Niềng răng có đau không?

Nhiều khách hàng gọi đến Nha khoa Dr.lieu và rất băn khoăn rằng mình muốn niềng răng nhưng lại sợ niềng răng đau và luôn đặt ra câu hỏi với bác sĩ là niềng răng có đau không?

Vậy thì cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này với Nha khoa Dr.lieu nhé.

Niềng răng là gì kỹ thuật chính thống và phù hợp nhất để điều trị cho các trường hợp răng mọc lệch lạc và sai lệch khớp cắn. Bằng việc sử dụng lực tác động của các mắc cài gắn trên răng và kết nối với nhau bởi dây cung, các răng sẽ được di chuyển.

Kết quả hình ảnh cho niềng răng

Vậy niềng răng có đau không?

Trước hết xin khẳng định là niềng răng không đau khi được sử dụng khí cụ tốt, kỹ thuật chỉnh nha chính xác và sự điều chỉnh lực kéo thích hợp của nha sĩ. Lực kéo răng di chuyển này rất nhỏ và từ từ từng chút một nên không đủ để làm răng bị đau nhức khi di chuyển.

Lý do niềng răng bị đau?

Tuy nhiên, thực tế vẫn xảy ra trường hơp niềng răng bị nhức đôi chút. Nguyên nhân là do nền răng và xương của bạn không được chắc khỏe nên dưới tác động của lực kéo, răng không thích ứng kịp nên có thể làm bạn khó chịu. Khi đó, bác sỹ sẽ buộc phải giảm lực kéo và chấp nhận kéo dài thêm thời gian điều trị. Tuy nhiên, điều này sẽ được giảm dần bằng cách vệ sinh miệng bằng nước súc miệng hoặc một chút nước muối ấm. Bạn có thể hòa tan một thìa muối trong 1 cốc nước ấm và súc miệng mạnh.

Ngoài ra, Niềng răng có đau không còn tùy thuộc vào loại mắc cài. Thường thì nếu bạn hoặc nha sĩ của bạn sử dụng mắc cài thường, dây thun cố định dây cũng trong rãnh mắc cài sẽ khó duy trì được độ đàn hồi lâu dài. Vì thế khi độ đàn hồi giảm, dây cũng sẽ co kéo nhiều hơn trong rãnh mắc cài gây ra lực ma sát lớn làm đau răng.

Xử lý niềng răng bị đau như thế nào?

Khi bạn đã niềng răng, bạn có thể cảm thấy đau nhức trong miệng và răng của bạn trong khoảng 3-5 ngày.

Nếu bạn cảm thấy đau không chịu được làm bạn khó ngủ và ảnh hưởng đến sinh hoạt thì bạn có thể dùng thuốc giảm đau tạm thời, thuốc giảm đau ngoại vi như: aspirin, paracetamol…. hoặc chườm đá. Trong 1-2 tuần đầu thì môi, má và lưỡi sẽ hơi khó chịu, nhưng sẽ quen dần với các bề mặt của niềng răng và tình trạng đau khi ấy sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn. Và bạn cũng nên biết là ki răng đâu là lúc răng đang được chỉnh chạy về vị trí mới nên mới gây ra tình trạng đau vì vậy bạn nên vui vẻ chấp nhận nhé. Nếu không đau gì là răng đứng yên hoặc di chuyển chậm.

Lưu ý sau khi niềng răng

Bạn hãy tránh xa những loại thực phẩm dưới đây nếu như muốn hiệu quả việc niềng răng của mình thật tốt nhé:

–  Những thực phẩm dai

–  Những thực phẩm cứng (các loại quả, trái cây cứng, kẹo cứng)

–  Những thực phẩm bạn phải cắn vào: bắp ngô, táo, cà rốt,…

–  Không nên nhai vào những vật dụng như bút mực, bút chì hoặc cắn móng tay có thể gây sút mắc cài .

Liên hệ với Nha khoa Dr.lieu nếu như bạn cần sự tư vấn hoặc hỗ trợ của chúng tôi qua hotline: 024.6687.0204 hoặc 0934.588.474


Bài viết liên quan

Top