Niềng răng mất bao lâu? – Nha khoa Dr Liệu

Niềng răng mất bao lâu? – Nha khoa Dr Liệu

Niềng răng mất bao lâu là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi có ý định niềng răng. Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và bạn không thể phủ nhận hiệu quả thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai mà niềng răng mang lại. Vậy niềng răng mất bao lâu, yếu tố nào quyết định thời gian niềng răng. Nha khoa Dr Liệu sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết sau đây.

Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng hàm răng không đều nhờ điều chỉnh vị trí của răng trên cung hàm.

Một hàm răng không đều không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn gây khó khăn cho việc giữ gìn vệ sinh, tăng nguy cơ nhiễm bệnh răng miệng như viêm lợi, sâu răng, tiêu xương ổ, lung lay răng… Ngoài ra, răng ở mỗi vị trí đều giữ vai trò riêng như răng cửa dùng để cắt thức ăn, răng nanh xé thức ăn, răng hàm nghiền thức ăn… nên khi các răng không nằm đúng vị trí sẽ ảnh hưởng tới chức năng nhai của răng, gây rối loạn khớp cắn, có thể dẫn đến chứng đau đầu, cổ, vai, lưng hoặc hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm.

Niềng răng mất bao lâu

Niềng răng mất bao lâu

Không thể khẳng định một cách chính xác nhất về thời gian niềng răng mất bao lâu. Một ca niềng răng thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn mất khoảng 12 – 24 tháng. Khoảng thời gian này chia ra thành các giai đoạn bao gồm:

  • Giai đoạn 1: Dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Giai đoạn này, tốc độ dịch chuyển khá nhanh, thời gian từ 2-6 tháng
  • Giai đoạn 2: Tiếp tục di chuyển răng nhưng tốc độ chậm hơn. Đồng thời trường hợp bệnh nhân phải nhổ răng trước khi niềng, bác sĩ sẽ dự liệu và điều chỉnh mắc cài phù hợp để chỉnh lại thế răng, trục răng, thời gian cần cho giai đoạn này khoảng 3-6 tháng
  • Giai đoạn 3: Điều chỉnh khớp cắn cho chuẩn, thời gian khoảng từ 6-9 tháng
  • Giai đoạn 4: Đeo hàm duy trì để các răng làm quen với vị trí mới, thời gian từ 3-6 tháng.

Trong 6 tháng đầu tiên chỉ là thời gian dịch chuyển, sắp xếp răng trên cung hàm. Muốn định hình răng khi thực hiện niềng răng cần phải điều chỉnh trục răng, khớp cắn đúng vị trí và sau đó phải mất thêm thời gian đeo để duy trì, cho đến khi khuôn hàm và răng đã ổn định.

Ngoài ra, qua thăm khám và chụp phim cụ thể bác sĩ mới có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về thời gian niềng răng cho từng người.

Yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu? 

– Tuổi tác quyết định đeo niềng răng trong bao lâu 

Thông thường thời gian niềng răng tốt nhất từ giai đoạn 7 – 10 tuổi, lúc này, hệ xương răng và cơ nhai còn có thể thay đổi và bù đắp nhanh nhất. Sau tuổi này, việc điều trị cũng sẽ mang lại hiệu quả nhưng cần nhiều thời gian đeo niềng răng hơn.

Đối với trẻ em, hầu hết những ca niềng răng ở trẻ em đều không phải nhổ răng hoặc sử dụng các khí cụ hỗ trợ như mini vit, đeo thun liên hàm… vì thế các ca niềng răng của trẻ em được cho là đơn giản hơn rất nhiều so với người lớn. Niềng răng ở trẻ em có thể chỉ kéo dài khoảng 6 tháng, lâu là hơn 1 năm với trường hợp phức tạp.

Niềng răng mất bao lâu

Niềng răng mất bao lâu

Niềng răng ở tuổi trưởng thành thì phức tạp hơn ở trẻ em. Nhiều trường hợp cần nhổ răng và sử dụng các khí cụ hỗ trợ để gia tăng lực kéo.

Để xác định niềng răng khoảng bao lâu ở tuổi trưởng thành, ta có thể chia làm 2 trường hợp:

  • Niềng răng không nhổ răng: thời gian nhanh, kéo dài khoảng 1-2 năm.
  • Niềng răng phải nhổ răng: thời gian lâu hơn khoảng 1,5 – 3 năm.

Thời gian đeo niềng răng mất bao lâu ở tuổi trưởng thành cũng phụ thuộc chủ yếu vào việc có nhổ răng hay không và có sử dụng khí cụ hỗ trợ không.

– Tình trạng răng miệng

Niềng răng khoảng bao lâu thì còn dựa vào tình trạng răng của bạn bị sai lệch, khấp khểnh, hô móm ở cấp độ nào. Trước khi niềng răng bác sỹ thường phải thăm khám rất kỹ lưỡng cho bạn. Bệnh sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu… đều phải mất thêm thời gian hỗ trợ điều trị trước khi bắt đầu đeo niềng răng.

Ngoài ra, trong khá nhiều trường hợp, khi răng nhiều, quá to, răng mọc lệch, răng vâu thì hầu hết đều phải nhổ bớt răng để tạo khe trống cho các răng khác dịch chuyển. Đây là chỉ định của bác sỹ khi cần, nhưng cũng sẽ “ngốn” thêm của bạn mất vài ngày nếu nhổ răng thuận lợi, không xuất huyết lâu.

– Loại khí cụ chỉnh nha xác định thời gian niềng răng mất bao lâu

Hiện nay, có rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha ra đời, đáp ứng đủ mọi nhu cầu của khác hàng về tính thẩm mỹ, tốc độ thực hiện để hiểu rõ sự ảnh hưởng tới thời gian niềng răng khoảng bao lâu hay tìm hiểu thêm về các loại khí cụ sau đây:

  • Mắc cài sứ, pha lê, khay trong: Đảm bảo tính thẩm mỹ cao trong suốt thời gian niềng răng nhưng tốc độ dịch chuyển răng chậm.
  • Mắc cài kim loại, mắc cài tự buộc: Thời gian niềng răng nhanh nhất hơn so với các loại trên, đặc biệt là mắc cài tự buộc nhưng tính thẩm mỹ không được đánh giá cao.

Niềng răng an toàn tại Nha khoa Dr. Liệu

Thời gian điều trị của mỗi ca niềng răng – chỉnh nha thường kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm, mỗi lần hẹn cách nhau khoảng từ 2 đến 6 tuần, phụ thuộc vào tính toán của nha sĩ sao cho răng có đủ thời gian để dịch chuyển một cách an toàn, tránh nóng vội ép răng dịch chuyển quá nhanh sẽ gây đau trong quá trình chỉnh nha và nguy hiểm hơn, có thể dẫn tới các tai biến như chết tủy, gãy thân răng, đứt mô nha chu, tiêu xương ổ răng…

Niềng răng mất bao lâu

Niềng răng mất bao lâu

Nha sĩ điều trị niềng răng của chúng tôi không chỉ nắm vững chuyên môn, thao tác khéo léo, có con mắt thẩm mỹ mà còn thường xuyên cập nhật kiến thức, thủ thuật hiện đại giúp:

– Hạn chế tối đa việc nhổ răng, ưu tiên bảo vệ răng tự nhiên;

– Hạn chế tối đa đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân;

– Tính toán kế hoạch chỉnh nha tối ưu theo các tiêu chí: an toàn – hiệu quả – thời gian và chi phí điều trị phù hợp với điều kiện.

Mọi thông tin chi tiết về thời gian niềng răng mất bao lâu cũng như các yếu tố quyết định thời gian niềng răng đã được chúng tôi chia sẻ. Nếu bạn còn thắc mắc gì về Niềng răng mất bao lâu, hãy liên hệ trước tiếp với Nha khoa Dr Liệu bác sĩ sẽ trực tiếp giải đáp cụ thể nhất những thắc mắc của bạn về những vấn đề niềng răng. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ!

Nha khoa Dr Liệu – Mang lại sức khỏe và sự tự tin cho bạn

Địa chỉ: Tầng 1 tòa nhà 21T2 (mặt sau), khu tổ hợp Hapulico, số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 024 6687 0204

Website: nhakhoadrlieu.vn


Bài viết liên quan

Top