Bạn sẽ làm gì sau khi nhổ răng?

Bạn sẽ làm gì sau khi nhổ răng?

Nhổ răng là một phương pháp bắt buộc trong những trường hợp: sâu răng, gãy chân răng, viêm nha chu hoặc vỡ răng mà không hồi phục được.

Bạn sẽ làm gì sau khi nhổ răng?

 

Khi nhổ răng, nha sĩ sẽ gây tê cho răng, xương hàm và nướu xung quanh răng bằng một lượng thuốc tê tại chỗ. Trong khi nhổ, bệnh nhân sẽ cảm thấy một lực đè lên nướu răng do quá trình lung lay răng nhằm nhổ dễ dàng; tuy nhiên, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau vì thuốc tê đã ngấm vào các dây thần kinh. Điều này là hoàn toàn là bình thường.

Một số trường hợp không mong muốn sẽ xảy ra như sau:
 • Đau: là sau khi thuốc gây tê củ bạn hất tác dụng thì bạn sẽ cảm thấy đau trong trường hợp bạn đau nhiều thì có thể sử dụng thuốc giảm đau ngoại vi hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Chảy máu: Có nhiều bệnh nhân sau khi nhổ răng sẽ có tình trạng chảy máu chân răng trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn hãy sử dụng bông gòn thấm vào chỗ chân răng bị nhổ, nếu máu chảy quá nhiều thì bạn hãy quay trở lại phòng nha để kiểm tra.
 • Sưng nề: Ở một số trường hợp bệnh nhân sẽ bị sưng miệng sau khi nhổ răng cũng là chuyện rất bình thường.

Tốt nhất các nha sĩ nên giải thích và tư vấn các trường hợp có thể xảy ra có như vậy bệnh nhân mới không lo lắng và không xem những hiện tượng mới ấy như là báo hiệu của biến chứng.

Một số chú ý khi nhổ răng xong:
  •  Yêu cầu bệnh nhân bỏ cắn bông, hoặc gạc sau 30 phút, nếu nhổ nước bọt thấy máu hồng từ 2 – 4 giờ sau mới hết.
  •  Không mút chíp, chọc vật lạ vào ổ răng nhổ.
  •  Không xúc miệng mạnh 6 giờ đầu sau nhổ răng, sẽ gây lâu cầm máu hoặc nhiễm trùng.
  •  Tuyệt đối không xúc miệng hoặc ngậm nước muối (nhất là nước muối tự pha), dễ gây chảy máu kéo dài.
  •  Không nên ăn thức ăn nóng, nên ăn đồ nguội.
  •  Nếu bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường gây khó chịu, gọi điện thoại ngay cho bác sĩ điều trị để được tư vấn hoặc lập tức trở lại phòng khám để bác sĩ kiểm tra.
Chế độ dinh dưỡng sau khi nhổ răng 

Nếu răng dễ: Ăn uống bình thường, tránh nhai nơi răng nhổ để khỏi làm tách rời cục máu đông và thức ăn nhét vào ổ răng nhổ trong một tuần đầu sau nhổ răng.

Bạn sẽ làm gì sau khi nhổ răng

Bạn sẽ làm gì sau khi nhổ răng

Nếu răng khó (nhất là răng số 8): Khi ăn nhai khó nên ăn thức ăn lỏng như cháo, uống sữa phải để nguội, nên uống nước mát hoặc nước trái cây.

Trong trường hợp nhổ răng khó, bệnh nhân có thể mệt một hoặc vài ngày sau khi nhổ răng và nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong vòng 1-2  ngày.

Trong suốt quá trình trước, trong và sau khi nhổ răng bạn luôn luôn tham khảo ý kiến của nha sĩ về trường hợp của mình để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Chúc bạn sức khỏe!

Nha Khoa Dr.Liệu: Tầng 1, tòa 24T2 (mặt sau), Khu tổ hợp Hapulico, 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.6687.0204/ 0934588474

Website: nhakhoadrlieu.vn

 


Bài viết liên quan

Top