Vi khuẩn gây viêm nha chu có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy?

Vi khuẩn gây viêm nha chu có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy?

Vi khuẩn gây viêm nha chu có thể là một trong những tác nhân gây ra ung thư tuyến tụy. Các nhà khoa học khẳng định đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy vi khuẩn có thể lây từ miệng sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra khối u.

Vi khuẩn gây viêm nha chu có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy?

Mới đây, các nhà nghiên cứu Phần Lan đã đưa ra kết luận rằng các vi khuẩn gây viêm nha chu có thể là thủ phạm dẫn tới bệnh ung thư tuyến tụy. Kết luận này đã làm gia tăng số lượng các loại ung thư hiện nay liên quan đến bệnh nướu răng.

Cuộc nghiên cứu do giáo sư Timo Sorsa dẫn đầu và được xuất bản trong Tạp chí Quốc tế về Ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki, Phần Lan, đã sử dụng dữ liệu từ 70.000 người trưởng thành để đưa ra những phát hiện của họ. Họ tìm ra mối liên hệ rõ ràng giữa bệnh viêm nha chu và tỉ lệ tử vong do ung thư, với mối liên hệ lớn nhất được ghi nhận với dạng tụy.

Giáo sư Sorsa cho biết: “Nghiên cứu này lần đầu tiên đã chứng minh được rằng các vi khuẩn gây bệnh nằm bên dưới bệnh nướu răng có thể lan ra từ miệng đến các bộ phận khác của cơ thể”. Theo ông, điều này có thể hủy hoại các mô liên quan đến ung thư.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác được đăng trên Tạp chí Ung thư Anh cũng phát hiện ra rằng: Vi khuẩn gây viêm nha chu, được gọi là Treponema denticola, có thể có ảnh hưởng đến sự khởi phát của bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu lưu ý đến việc làm thế nào mà một enzyme từ các vi khuẩn này có thể nhân lên cũng như tồn tại ở khối u ác tính của đường tiêu hóa. Enzyme này có khả năng giúp các tế bào ung thư xâm nhập mô khỏe mạnh và lan truyền khắp cơ thể, dẫn đến tử vong.

Nó cũng làm giảm hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cản trở quá trình tìm và diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.

Viêm nha chu là bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến việc mất răng. Phòng ngừa bệnh viêm nha chu bằng cách loại bỏ những mảng bám ở chân răng.

Vi-khuan-gay-viem-nha-chu-co-the-dan-den-ung-thu-tuyen-tuy

Vi-khuan-gay-viem-nha-chu-co-the-dan-den-ung-thu-tuyen-tuy

Biện pháp phòng ngừa viêm nha chu

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: đánh răng 2 lần mỗi ngày sáng và tối, sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám
  • Tránh ăn những thực phẩm có tính axit cao, hạn chế hút thuốc và sử dụng rượu bia
  • Khám răng định kỳ và lấy cao răng định kỳ 1 năm 2 lần để kiểm soát tình trạng răng miệng

Trên đây là thông tin về vi khuẩn gây viêm nha chu có thể là thủ phạm dẫn đến ung thư tuyến tụy mà Nha khoa Dr Liệu cung cấp cho bạn đọc. Hãy chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt để không còn phải lo lắng về sức khỏe chung của cơ thể bạn nhé.

Nha khoa Dr Liệu – Mang lại sức khỏe và sự tự tin cho bạn

Mọi thắc mắc và cần tư vấn các dịch vụ nha khoa vui lòng liên hệ Nha khoa Dr Liệu

Tầng 1 tòa nhà 21T2 (mặt sau), khu tổ hợp Hapulico, số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 024 6687 0204

Website: nhakhoadrlieu.vn


Bài viết liên quan

Top