Trẻ mọc răng thì phải làm sao

Trẻ mọc răng thì phải làm sao

Trẻ nhỏ thường bắt đầu mọc răng từ tháng thứ 5, tháng thứ 6 trở đi và tình trạng thường hay gặp phải ở các con là biếng ăn hoặc sốt, hoặc quấy khóc khi mọc răng.

Vậy bố mẹ phải làm sao với con đây?

Nhận biết triệu chứng bé mọc răng

Đây là điều mà cả bố và mẹ đều cần nắm được để biết phải làm thế nào với bé là tốt hơn. Thường khi trẻ bắt đầu mọc răng hay có những triệu chứng như sau:

 • Quấy khóc nhiều hơn, dễ cáu gắt, khó chịu, hay làm nũng và bỏ bữa.
 • Bé chảy nhiều dãi hay nước miếng hơn bình thường
 • Hay cắn hoặc mút bất cứ đồ vật nào trong tầm tay
 • Thỉnh thoảng đi phân lỏng
 • Ốm sốt bất thường
 • Nướu của trẻ hơi sưng lên, đỏ, ấn nhẹ vào sẽ làm bé hơi đau
 • Bé ngứa ngáy nên hay ngậm, mút ngón tay, không chịu ăn và bị sụt cân.

Bé mọc răng biếng ăn phải làm sao?

Cho bé những vật nhẹ và mềm để bé có thể cắn khi bị ngứa lợi. Đây cũng là cách để kích thích lợi và làm răng mọc dễ dàng hơn, ít gây đau cho bé hơn. Nếu thấy bé đau dữ dội thì nên đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở nha khoa hoặc các cơ sở y tế.

Chú ý giữ vệ sinh, làm sạch nướu cho trẻ sau khi bú hoặc sau ăn. Cách thực hiện nên nhẹ nhàng, từ tốn, dùg miếng gạc hoặc vải mềm quấn quanh ngón tay để lau và massage nướu cho bé dễ chịu. Cũng nên cho trẻ uống nước lọc ấm sau khi bú và ăn xong. Nhớ thường xuyên lau sạch nước miếng cho bé.

Khi trẻ quấy khóc nên kiên nhẫn dỗ và chơi với bé để bé quên đi cơn đau, không quát mắng hay để trẻ chơi một mình.

Bé mọc răng ốm sốt thì phải làm sao?

Nếu bé sốt nhẹ thì mẹ có thể dùng khăn ấm đắp lên trán cho con hoặc dùng một số loại nước có tác dụng hạ nhiệt, tăng sức đề kháng cho con.

Trường hợp con sốt cao thì mẹ có thể cho con dùng thuốc hạ sốt là paracetamol theo cân nặng của con.

Lưu ý rằng khi con sốt thì các mẹ nhớ theo dõi con cẩn thận và không nên lơ là tránh tình trạng có biến chứng xảy ra khi con sốt cao.

Dinh dưỡng cho trẻ khi mọc răng

Trong giai đoạn này, vì bé biếng ăn có thể là do đau hoặc vì lý do gì đó vậy nên bố mẹ cũng đừng quá căng thẳng. Trước hết, nên chú ý đến việc cho trẻ uống nhiều nước, ăn thức ăn mềm ấm không quá nóng hay quá lạnh, vì trẻ ăn được ít hơn so với bình thường nên cần chú ý bổ sung các thức ăn có hàm lượng dưỡng chất ao hơn, đặc biệt là thực phẩm giàu canxi và những thực phẩm tăng sức đề kháng.

Trẻ mọc răng thì phải làm sao

Trẻ mọc răng thì phải làm sao

Chế độ dinh dưỡng cụ thể nên áp dụng theo từng thời kỳ như sau:

 

Trong mỗi thời kỳ, cần các nhóm thực phẩm thích hợp và đảm bảo dễ ăn để bé không gặp trở ngại trong nhai nuốt và không làm dính thức ăn vào răng lâu gây khó chịu cho bé.

Thực đơn trong ngày cho bé có thể như sau:

 •  Thời kỳ mọc 2 răng: trong  khoảng 4 – 8 tháng, thực đơn nên áp dụng là khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc để cho trẻ dễ ăn.
 •  Thời kỳ mọc nhiều răng hơn: trong khoảng 8 – 12 tháng, thực đơn cho bé cần nhiều dinh dưỡng hơn, có thể dùng thịt băm nhỏ, đậu nghiền và nhiều loại thực phẩm mới hơn. Thức ăn cần mềm, không dính, dễ ăn.
 •  Thời kỳ mọc 6 – 8 răng: trong khoảng từ 9 – 13 tháng, vẫn áp dụng thực đơn kể trên.
 • Thời kỳ mọc răng hoàn thiện (khoảng từ 12 – 20 răng, lưu ý thêm thời điểm bé mọc răng hàm): Bạn có thể cho bé ăn gạo, đậu tương, thịt,… ở thời điểm này bé đã ăn được những thức ăn to hơn nên bạn không cần cho con ăn cháo hay sup để tránh tình trạng ăn một món kéo dài làm con biếng ăn thêm.

Trong mỗi thời kỳ, cần các nhóm thực phẩm thích hợp và đảm bảo dễ ăn để bé không gặp trở ngại trong nhai nuốt và không làm dính thức ăn vào răng lâu gây khó chịu cho bé. Hoặc bố mẹ có thể cho bé ăn những món ăn mà bé yêu thích để bé không còn chán ăn.


Bài viết liên quan

Top