Thay đổi cái nhìn về Chụp X.Quang nội nha

Thay đổi cái nhìn về Chụp X.Quang nội nha

Chụp X.Quang nội nha có ảnh hưởng gì không?

 

Một câu hỏi được đặt ra cho rất nhiều người. Bởi theo quan niệm người bình thường thì chụp X.Quang nội nha hay chụp X.Quang thông thường các bộ phận khác trên cơ thể đều có hại. Nhưng thật sự thì sao?

Đúng là tia X có khả năng gây nhiễm xạ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu phải tiếp xúc nhiều. Tuy nhiên, trong y tế nói chung và trong nha khoa nói riêng, lượng tia X dùng để chụp X-quang rất nhỏ và hoàn toàn được kiểm soát bởi các kĩ thuật viên và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Các bác sĩ sẽ không mạo hiểm sức khỏe của bạn trong bất kì phương pháp điều trị nào bởi họ là những người bảo vệ sức khỏe của bạn.

Chính vì thế, chụp X quang trong y tế không nguy hiểm như bạn nghĩ đâu. Khi bạn chụp, bạn luôn được bảo vệ kỹ càng bởi ba yếu tố: cường độ chụp tháp, phim tốc độ cao giúp hạn chế tối thiểu sự nhiễm tia, thời gian chụp phim ngắn và đối với các bộ phận trên cơ thể thì còn có quần áo bảo vệ nữa. Ngoài ra đầu đèn của máy chỉ nhắm vào vùng cần chụp (với nha khoa thì đó là răng).

Phòng chụp phim cũng được bảo vệ với áo chì, vách chì giúp hấp thu tối đa các tia tán xạ. Các trợ lý hướng dẫn trong phòng chụp cũng đều được huấn luyện kỹ càng về thao tác cũng như kỹ thuật.

Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của tia X, bạn nên chọn chụp X-quang bằng máy X-quang kỹ thuật số và không nên chụp X-quang quá thường xuyên (trung bình 1 – 2 năm là an toàn).

Những loại phim nào được sử dụng trong chụp X.Quang nội nha

 

Có hai loại phim thường sử dụng trong nha khoa.

  • Phim quanh chóp, là loại phim chỉ nhỏ bằng bao diêm. Nó chỉ cho phép thấy một hoặc vài răng. Loại phim này đơn giản, phổ biến và có giá cả rất phải chăng.
  • Phim toàn cảnh (CT hoặc Panorama) là loại phim lớn, bằng kích cỡ của phim X-quang thông thường. Loại phim này giúp bác sĩ nhìn thấy toàn bộ hai hàm răng và thậm chí cả một số cấu trúc lân cận răng như lợi, lưỡi…
Phụ nữ mang thai có được chụp X.Quang nội nha hay không

 

Thông thường phụ nữ mang thai sẽ được khuyến cáo là không nên chụp X. Quang nội nha, tuy nhiên trong một số trường hợp bắt buộc cần phải điều trị bệnh nha khoa thì việc chụp X.Quang bạn cũng không cần lo lắng quá.

Trước khi chụp nếu bạn đang mang thai, nên thông báo cho nhân viên chuyên trách khi chụp để nhân viên có thể giúp bạn với những thiết bị bảo vệ bào thai như áo chì, yếm chì…

Trẻ em có được chụp X.Quang nội nha hay không?

 

Trẻ em đôi khi cũng được chỉ định chụp X-quang răng để kiểm tra quá trình mọc răng của trẻ, tránh các lệch lạc như răng mọc xiên, lệch, phát hiện sớm các lỗ sâu răng… Trẻ cũng cần được đeo các dụng cụ bảo vệ b

ằng chì khi chụp X-quang răng để đảm bảo an toàn.

Thực chất lượng phóng xạ khi chụp X – quang răng rất ít, vì vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ở nước ngoài, trẻ từ 5 tuổi (bắt đầu có mầm răng vĩnh viễn) thường được khuyến nghị nên chụp X – quang răng để dự báo các dị tật cấu trúc răng, đồng thời các biện pháp chỉnh nha phù hợp. Nói một cách dễ hiểu, chụp X – quang răng là phương pháp thiết yếu trong điều trị chỉnh nha dự phòng ở trẻ.

Sau khi chụp X – quang răng, tùy theo kết quả phim chụp mà bác sĩ sẽ có phương án chỉnh nha phù hợp cho bé, ví dụ:

  • Đeo khí cụ chỉnh nha (giúp răng vĩnh viễn mọc thẳng và đều)
  •  Đeo niềng răng (mắc cài cố định hoặc khay Invisalign)
  •  Đeo khí cụ chống mút tay, cắn móng tay…

Qua bài đọc trên bạn đã hiểu về chụp X.Quang nội nha có ảnh hưởng như thế nào với chúng ta rồi phải không? Chắc chắn bạn sẽ không còn phải quá đắn đo và suy nghĩ về việc mình có nên chụp X.Quang nội nha hay không nữa phải không?

Chúc bạn sức khỏe!!!


Bài viết liên quan

Top