Làm gì sau khi cấy ghép Implant

Làm gì sau khi cấy ghép Implant

Quá trình cấy ghép Implant không chỉ dừng lại tại việc sau khi bạn cắm thành công implant vào phần răng bị mất mà còn là cả quá trình chăm sóc răng miệng về sau nếu bạn muốn có môt hàm răng như ý muốn và chất lượng dịch vụ Cấy ghép Implant như mong đợi.

Vậy bạn phải làm gì sau khi cấy ghép Implant

Việc chăm sóc răng sau trồng răng implant thật sự rất cần thiết và quan trọng để có thể đảm bảo răng được ổn định, khỏe mạnh và khả năng duy trì lâu dài trong xương hàm giúp cho việc ăn nhai thuận lợi, ngăn chặn tiêu xương, tính thẩm mỹ tốt hơn,…

Việc chăm sóc này sẽ là sự kết hợp của việc ăn uống đúng cách, lẫn vệ sinh răng miệng hợp lý và không sử dụng những sản phẩm có tác động trực tiếp lên vùng vừa cắm răng cũng đã là cách để chăm sóc răng sau cắm implant mang lại hiệu quả cao.

Vệ sinh răng miệng

Một yếu tố tạo nên thành công và giúp duy trì kết quả trồng răng implant chính là vệ sinh răng miệng. Điều bạn cần làm là giữ cho răng miệng luôn được sạch sẽ, nên súc miệng sau khi ăn để vùng cắm ghép được sạch. Ngay sau khi cấy implant không đánh răng ngay, mà chỉ được thực hiện vào những ngày sau đó và tránh vùng implant ra. Thật ra vấn đề vệ sinh răng miệng sẽ không phải chỉ là riêng những người sau cấy ghép Implant mà còn phải thực hiện đối với tất cả mọi người nếu như chúng ta muốn có một sức khỏe răng miệng tốt.

Đối với bệnh nhân sau cấy ghép Implant: 24 giờ sau khi giải phẫu, bệnh nhân nên bắt đầu sử dụng thuốc rửa miệng hay nước súc miệng theo ngày, sử dụng hai lần mỗi ngày cùng với nước muối làm ấm 4 – 5 lần / ngày (tốt nhất sau mỗi bữa ăn/bữa ăn nhẹ).

Chế độ dinh dưỡng đúng cách

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến răng miệng. Trong những ngày đầu tiên sau khi cấy ghép răng implant, nên sử dụng các thực phẩm được chế biến thành dạng lỏng, mềm, dễ nhai, tránh những thực phẩm có tính chất cay, nóng hoặc những thực phẩm cứng, chắc.

Có thể sử dụng các loại sữa, sữa chua nhưng tuyệt đối tránh các sản phẩm có thể gây ra các mảnh vụn làm lọt vào trong khu vực cấy ghép như bánh mỳ, bánh quy hay đậu, bắp rang bơ,…

Khi uống sữa hay nước không nên sử dụng ống hút, vì việc hút nước bằng ống khiến cho vùng cấy ghép bị chèn ép vào bởi hai bên má khiến nướu bị đau.

Không ăn nhai trên vùng cắm implant trong 6 – 8 tuần

Chăm sóc răng miệng sau cấy ghép Implant

Chăm sóc răng miệng sau cấy ghép Implant

Các sản phẩm không nên sử dụng

  • Thuốc lá: Hút thuốc sẽ làm chậm đi quá trình lành thương sau khi phẫu thuật cấy implant. Cho nên, cần tránh sử dụng thuốc trong vòng 2 – 4 tuần sau khi vừa thực hiện dịch vụ và tốt nhất nếu có thể thì bạn cũng không nên sử dụng thuốc lá vì nó sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Thức ăn cứng như: xương, kẹo cứng, đá
  • Thức ăn quá dính hoặc quá dẻo dính vào phần Implant
  • Các chất kích thích và rượu bia cũn sẽ làm chậm quá trình tương thích implant và hàm răng

Những tác dụng không mong muốn sau cấy ghép Implant

Tuy nói răng phương pháp Implant có nhiều ưu điểm và là phương pháp ưu việt nhất nhưng nó cũng không tránh khỏi một số tác dụng không mong muốn và nó áp dụng cho từng trường hợp bệnh nhân chứ không phải ai cũng gặp phải.

  •  Chảy máu sau phẫu thuật: Đối với những ca cấy ghép implant thì việc chảy máu không thể tránh khỏi, tuy nhiên không quá nhiều và thường xuyên. Việc cầm máu từ 24 – 48 giờ sau đó được thực hiện bằng việc sử dụng băng gạc để vào vị trí bị chảy máu, nên thay mới gạc theo mỗi 30 – 45 phút/lần.
  • Sưng nướu: Hiện tượng sưng nướu lên khá bình thường trong những ca phục hình implant và thuyên giảm dần sau 2 – 3 ngày. Có thể giảm sưng bằng cách sử dụng túi đá lạnh và chườm lên vùng mà bên ngoài vùng cấy ghép, nên áp dụng khoảng 20 – 30 phút/lần trong vòng 24 giờ đầu. Nếu được kê đơn thuốc thì hãy uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Đau: Sau khi tiến hành ca phục hình implant (cắm trụ implant vào xương hàm) và hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ở vùng nướu được cấy ghép, thường thì sau khi hết thuốc tê khoảng 6 giờ là thời gian cơn đau nhiều nhất. Bác sĩ sẽ kê một đơn thuốc để giúp bệnh nhân giảm đau và liều thuốc được sử dụng giảm khi cơn đau đã có chuyển biến nhẹ đi, nếu bạn quá đau thì có thể quay lại phòng nha để bác sĩ kiểm tra lại xem Implant đã đúng vị trí hay chưa và nguyên nhân gây đau là gì.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn thì hãy gọi đến tổng đài của Nha Khoa Dr.Liệu để được giải đáp trực tiếp nhé. Hoặc bạn hãy:

Liên hệ trực tiếp: Tầng 1, tòa 24T2 (mặt sau), Khu tổ hợp Hapulico, 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.6687.0204/ 0934588474

Website: nhakhoadrlieu.vn


Bài viết liên quan

Top