Viêm lợi trùm răng khôn - Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm lợi trùm răng khôn - Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm lợi trùm là một bệnh lý răng miệng và thường xuất hiện phổ biến ở những trường hợp bệnh nhân đang có răng khôn mọc. Hầu hết mọi người sẽ phải đau đầu với những cơn đau do răng khôn mọc. Vậy thực chất viêm lợi trùm là bệnh gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Viêm lợi trùm là gì? Nguyên nhân gây viêm lợi trùm?

Viêm lợi trùm là tình trạng phần lợi phía trong hàm bao phủ lên bề mặt răng khôn, làm cho răng khôn bị mắc kẹt lại và ngăn cản quá trình răng khôn phát triển. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm lợi trùm gây nguy hiểm rất lớn đến cho sức khỏe răng miệng.

Khi bị viêm lợi trùm, người bệnh sẽ cảm thấy rất đau đớn, khó chịu có khi lên cơn sốt đến mấy ngày. Tình trạng đau đớn này sẽ diễn ra trong một thời gian dài. Viêm lợi trùm là một trong những biến chứng do hiện tượng mọc răng khôn gây ra. Ai trong số chúng ta cũng phải trải qua quá trình mọc răng khôn. Sau khi toàn bộ răng hàm đã mọc đầy đủ thì răng khôn mới bắt đầu phát triển, nó là chiếc răng mọc cuối cùng khi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành.

Viêm lợi trùm răng khôn - Nguyên nhân và cách điều trị

Khi bị viêm lợi trùm, các vụn thức ăn, thức uống sẽ dễ dàng bám vào và tích tụ trong kẽ lợi và răng. Việc vệ sinh răng, lợi lúc này sẽ rất khó khăn. Khi các vụn thức ăn này bám lâu trong kẽ răng sẽ cùng các axit trong nước bọt tạo nên vi khuẩn gây nên những viêm nhiễm có hại cho răng, khiến lợi sưng phồng. Sau đó nó sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.

Để tránh bệnh viêm lợi trùm gây ra những biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần có sự tìm hiểu chu đáo và tìm đến phòng khám nha khoa để được xác định tình trạng, mức độ của bệnh.

2. Triệu chứng viêm lợi trùm

Dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm gần như trùng khớp với những dấu hiệu mọc răng khôn. Bằng mắt thường, chúng ta có thể phát hiện ra bệnh viêm lợi trùm.

Phần lợi của người bệnh bị sưng phồng lên ở chính nơi mọc răng khôn, có màu đỏ và gây đau đớn. Một số trường hợp lợi sẽ chảy dịch mủ ra khi ấn vào. Khi bị viêm lợi trùm, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp, ngay cả khi há miệng cũng sẽ cảm thấy đau đớn và khó khăn.

Không chỉ vậy, viêm lợi trùm có thể gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân. Khi bệnh phát triển nặng sẽ làm người bệnh bị sốt, khó chịu, mệt mỏi và nổi hạch ở cổ. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài.

3. Cách điều trị bệnh viêm lợi trùm

Để khắc phục tình trạng viêm lợi trùm do răng khôn mọc bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn cũng như đưa ra cách điều trị thích hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Khi bạn đến gặp nha sĩ, tùy vào tình trạng người bệnh mà nha sĩ sẽ đưa ra các biện pháp để giúp người bệnh thoát khỏi những bất tiện mà bệnh gây ra. Sau quá trình thăm khám cụ thể là tiến hành chụp X-quang để xác định vị trí của răng, tư vấn, nha sĩ sẽ cho bạn biết về tình trạng bệnh của mình và đưa ra các giải pháp. Với sự tiến bộ của y học hiện nay, đặc biệt trong ngành răng, hàm, mặt, các nha khoa sẽ đưa ra một số biện pháp điều trị hiệu quả cho bệnh viêm lợi trùm.

3.1 Cắt lợi trùm

Biện pháp này được áp dụng với những đối tượng bệnh nhân có răng khôn mọc lên thẳng hàng với cung hàm. Cắt lợi trùm  chỉ là một trong những tiểu phẫu với thao tác vô cùng đơn giản, để thực hiện Bác sĩ xác định phạm vi mọc lợi trùm để gây tê sau đó sử dụng dao điện chuyên dụng cắt  bỏ lợi trùm theo 3 đường: mặt trong, gốc lợi trùm và mặt ngoài. 

Viêm lợi trùm răng khôn - Nguyên nhân và cách điều trị

3.2 Nhổ răng khôn

Biện pháp này được áp dụng với những trường hợp bệnh nhân có răng khôn mọc lệch khỏi cung hàm. Nhổ răng khôn sẽ được thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Thăm khám, xác định răng bị viêm lợi trùm và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Bước 2: Gây tê quanh vùng răng khôn cân nhổ

Bước 3: Tiến hành nhổ răng khôn

Bước 4: Tư vấn cách chăm sóc sau khi nhổ răng

Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị khác như : tri hoãn tạm thời và trì hoãn duy trì…Những biện pháp này thường được áp dụng với một số trường hợp bệnh nhân đang có bệnh lý về máu hoặc chưa có điều kiện để điều trị khỏi. 

Với những chia sẻ về bệnh viêm lợi trùm là gì? Hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về những ảnh hưởng do bệnh lý này gây ra và có thêm kiến thức để xác định các dấu hiêu từ đó có biện pháp điều  trị kịp thời. Để được thăm khám và tư vấn miễn phí bạn hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp với nha khoa Dr Liệu bạn nhé.

Liên hệ trực tiếp: Tầng 1, tòa 24T2 (mặt sau), Khu tổ hợp Hapulico, 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.6687.0204/ 0934588474

Website: nhakhoadrlieu.vn


Bài viết liên quan

Top