Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant?

Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant?

Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi bị mất răng cần khắc phục. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng, hãy cùng Nha khoa Dr Liệu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

I. Cầu răng sứ và cấy ghép Implant có gì khác biệt?

1. Cầu răng sứ

Trồng cầu răng sứ là giải pháp phục hình thân răng bằng cách mượn lực nâng đỡ của các răng kế cận. Với phương pháp này, bắt buộc phải mài  răng thêm răng ở 2 bên vị trí mất răng để làm trụ, nâng đỡ một dãy cầu sứ gắn cố định phía trên. Ví dụ trường hợp mất 1 răng thì bắt buộc phải làm 3 răng.

✦ Ưu điểm:

+ Thời gian thực hiện nhanh chóng: chỉ mất khoảng 2-4 ngày, bệnh nhân chỉ cần đến nha khoa ít nhất 2 lần sẽ được gắn răng hoàn tất.

+ Tính thẩm mỹ tự nhiên: mão răng sứ được chế tác dựa trên dấu hàm của từng bệnh nhân, màu sắc được lựa chọn theo bảng màu có sẵn nên tính thẫm mỹ về hình dáng, màu sắc tương đồng với các răng còn lại. .

+ Chức năng ăn nhai tương đối: So với răng giả tháo lắp bằng nhựa thì cầu răng sứ có sức nhai cao hơn, tương đương 60-70% sức nhai của răng tự nhiên vì răng sứ có độ bền chắc cao, lại được gắn cố định.

+ Chi phí vừa phải: Chi phí làm cầu sứ 3 răng cho 1 răng bị mất sẽ phụ thuộc vào loại răng sứ mà bệnh nhân lựa chọn. Chi phí bỏ ra thấp nhất là 3 x 1.200.000đ = 3.600.0000đ và cao nhất là 3 x 5.000.000đ = 15.000.000đ. Tuy nhiên, lựa chọn răng sứ chất lượng càng cao thì mới sử dụng được lâu dài.

Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant?

✦ Nhược điểm:

+ Ảnh hưởng đến các răng kế cận: Thực hiện cầu răng sứ yêu cầu phải mài răng khỏe mạnh để làm trụ đỡ cho phần răng mất. Đây là nhược điểm lớn nhất của phương pháp này khiến nhiều bệnh nhân lo ngại. Việc mài răng có thể làm răng suy yếu và có nguy cơ dẫn đến viêm tủy nếu không được chăm sóc tốt.

+ Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm: Làm cầu răng chỉ khôi phục được thân răng, không có chân răng cắm vào xương hàm nên mật độ xương dần dần sẽ bị tiêu giảm, nướu teo lại để lộ khoảng trống giữa nướu và răng giả.+ Phải thay mới sau một thời gian sử dụng: Vì không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm nên khi nướu teo lại, nguy cơ bị hở chân răng. Đây là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi gây hư hỏng chân răng trụ, thậm chí gây hôi miệng, chức năng của cầu răng cũng giảm sút.

+ Chỉ ứng dụng trong một vài trường hợp: cầu răng sứ chỉ được ứng dụng trong trường hợp mất 1 răng, 2 răng và một vài răng. Không áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng liên tiếp, mất răng nguyên hàm.

2. Cấy ghép Implant

Cấy ghép răng Implant là phương pháp đặt trụ Implant Nha Khoa bằng Titanium vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất và răng sứ được gắn cố định lên trên sau khi chân răng nhân tạo đã tích hợp chắc chắn. Nhờ đó, răng mới được khôi phục có đầy đủ chân răng và thân răng.

✦ Ưu điểm:

+ Bảo tồn răng thật: Cấy ghép răng Implant không cần phải xâm lấn răng bên cạnh, mất răng nào chỉ cần trồng lại răng đó. Nhờ đó bảo tồn được các răng còn lại.

+ Tính thẩm mỹ tự nhiên, duy trì lâu dài: Răng Implant là một liên kết chặt chẽ từ bên trong xương hàm đến nướu và răng sứ phía trên nên tính sau khi phục hình hoàn tất có tính thẩm mỹ cao như răng thật, khít sát nướu. Khả năng ăn nhai vững chắc: răng Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm nên rất bền chắc và ổn định, lực nhai tương đương 100% răng thật.

+ Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, có thể sử dụng vĩnh viễn: Dưới tác dụng của lực ăn nhai, trụ Implant sẽ kích thích duy trì được tình trạng xương hàm, ngăn chặn quá trình tiêu xương.

+ Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng: mất 1 răng, 2 răng, nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm.

Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant?

✦ Nhược điểm:

+ Chi phí cao: Vì sở hữu những ưu điểm vượt trội về độ bền chắc, tính thẩm mỹ và thời gian sử dụng vĩnh viễn nên chi phí thực hiện 1 răng Implant cao hơn so với các phương pháp khác. Dao động từ 16.000.000 vnđ/1 răng – 32.000.000 vnđ/1 răng tùy vào loại Implant mà bệnh nhân lựa chọn.

+ Thời gian điều trị kéo dài từ 1-3 tháng mới hoàn tất. Để phục hình răng sứ đạt kết quả cao, ổn định phải đợi thời gian để trụ Implant tích hợp, bám chắc chắn vào xương hàm.

+ Có thể thất bại nếu cơ thể không tích hợp được với trụ implant

II. Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép Implant?

Nếu xét về các khía cạnh kỹ thuật, khả năng ứng dụng, độ bền chắc và thời gian sử dụng thì trồng răng Implant là giải pháp hoàn hảo vượt lên trên bắc cầu răng sứ. Răng Implant sau khi thay thế khôi phục gần như hoàn toàn khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, sử dụng vĩnh viễn không cần phải thay thế. Tuy nhiên việc nên dùng phương pháp nào còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân vì phải phương pháp nào cũng tốt 100%.

Việc lựa chọn phương pháp trồng răng không đơn giản chỉ khôi phục lại tính thẩm mỹ, quan trọng hơn hết là giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái, cảm nhận thức ăn ngon, từ đó sức khỏe mới duy trì ổn định. Vì vậy, để quyết định lựa chọn phương pháp nào thích hợp bạn cần thăm khám và nghe sự tư vấn từ nha sĩ có chuyên môn và 1 phần tình hình tài chính của bạn thân.

Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant?

Trên đây là thông tin về việc nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant mà Nha khoa Dr Liệu chia sẻ với bạn, Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp bạn nhé.

Liên hệ trực tiếp: Tầng 1, tòa 21T2 (mặt sau), Khu tổ hợp Hapulico, 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.6687.0204/ 0812.968555

Website: nhakhoadrlieu.vn


Bài viết liên quan

Top