Lấy cao răng có đau không? Nha khoa Dr Liệu

Lấy cao răng có đau không? Nha khoa Dr Liệu

Lấy cao răng không còn là khái niệm xa lạ đối với mọi người. Thế nhưng có rất nhiều người sợ lấy cao răng vì họ sợ đau. Vậy thực tế lấy cao răng có đau không? Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để có câu trả lời bạn nhé.

Cao răng hình thành thế nào?

Khoảng 15 phút sau khi ăn và 2-4 giờ sau khi đánh răng, mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn trong khoang miệng kết hợp với nước bọt tạo thành màng dính không màu được gọi là mảng bám liên tục đóng vào bề mặt răng. Mảng bám có thể được loại bỏ đến 90% nhờ dùng chỉ nha khoa và đánh răng đúng cách, còn phần đọng lại tiếp tục tích lũy dần và vôi hóa theo thời gian bởi các chất muối khoáng có trong nước bọt, trở thành cao răng. Cao răng bám rất chắc, đặc biệt là ở kẽ răng hay nơi tiếp giáp giữa răng với lợi và chỉ có thể được loại bỏ bằng dụng cụ chuyên dụng của nha sĩ.

Tại sao nên lấy cao răng?

Cao răng là một ổ vi khuẩn, nếu không được loại bỏ kịp thời sẽ gây viêm lợi, viêm quanh răng với các triệu chứng như chảy máu, chảy mủ chân răng, lợi sưng đỏ và dễ chảy máu, hôi miệng, ê buốt răng khi ăn uống…, tiến triển nặng có thể dẫn tới viêm tủy, răng lung lay, rụng răng. Nghiên cứu khoa học cho thấy vi khuẩn trong cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ở niêm mạc miệng, mũi họng, tim mạch. Ngoài ra, cao răng thường có màu vàng, nâu hoặc đen nên còn gây mất thẩm mỹ.

Lấy cao răng có đau không?

Lấy cao răng có đau không?

Lấy cao răng có đau không phụ thuộc vào 2 vấn đề sau đây:

– Bạn có bị bệnh lý về viêm nướu, nha chu, hay ngà có quá nhạy cảm hay không?

– Kỹ thuật lấy cao răng có đảm bảo không?

Vấn đề thứ 1: Lấy cao răng bị đau do bệnh lý răng miệng

Bệnh răng miệng là một trong những lý do khiến cho sức khỏe răng miệng giảm sút gây ra tình trạng đau nhức khó chịu. Nếu trước khi thực hiện quá trình lấy cao răng không thực hiện điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng thì sẽ có rất nhiều khả năng gây ra những cơn đau nhức trong quá trình lấy cao răng, thậm chí có thể sẽ gây chảy máu, ảnh hưởng nướu và lợi.

Vấn đề thế 2: Lấy cao răng bị đau do kỹ thuật không đảm bảo

Lấy cao răng là kỹ thuật rất đơn giản. Trước đây, muốn lấy cao răng phải dùng tới dụng cụ cầm tay để làm bong cao răng bằng lực của tay. Thao tác này dễ xảy ra tổn thương cho răng và lợi nên nhiều trường hợp lấy cao răng có đau, chảy máu và cảm giác ê buốt kéo dài sau đó.

Hiện nay, đa phần lấy cao răng thực hiện bằng máy móc hiện đại, chỉ tác động vào mảng cao răng và làm bong ra khỏi răng mà không gây tổn thương cho lợi và răng. Nhưng nếu kỹ thuật không đảm bảo cũng dẫn tới đau ê và chảu máu khá nhiều.

Lấy cao răng không đau tại Nha khoa Dr. Liệu

Lấy cao răng là thao tác đơn giản, thường được hoàn thành trong vòng 30 phút. Tuy nhiên, nhiều người không dám lấy cao răng vì sợ đau, sợ ê buốt hay lo ngại bị chảy máu chân răng sẽ có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan… nếu dụng cụ nha sĩ sử dụng không sạch. Thấu hiểu tất cả những lo ngại chính đáng đó, ngoài việc áp dụng công nghệ siêu âm giúp dễ dàng loại bỏ cao răng ngay cả ở vị trí ngóc ngách mà không gây tổn thương cho răng và lợi, Nha khoa Dr. Liệu còn chú trọng thao tác nhẹ nhàng, đúng yêu cầu về kỹ thuật và vệ sinh vô trùng, hạn chế tối đa tác động khó chịu như đau nhức, ê buốt, chảy máu… trong và sau khi lấy cao răng, đặc biệt với trường hợp có bệnh lý đi kèm như viêm lợi, tiêu xương ổ răng…

Lấy cao răng có đau không?

Để ngăn chặn tác hại do cao răng gây ra, Nha khoa Dr. Liệu khuyên bạn nên gặp nha sĩ ngay khi thấy có cao răng hoặc định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần để kiểm tra và loại bỏ cao răng kịp thời.

Để được các bác sĩ của Nha khoa Dr Liệu tư vấn kỹ hơn về việc lấy cao răng có đau không hay cách chăm sóc sức khỏe răng miệng bạn có thể gửi câu hỏi cho các bác sĩ thông qua email: nhakhoadrlieu@gmail.com hoặc gọi điện trực tiếp qua hotline 0812.968.555


Bài viết liên quan

Top