Độ tuổi lý tưởng để niềng răng? Nha khoa Dr Liệu

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng? Nha khoa Dr Liệu

Niềng răng là phương pháp tốt nhất hiện nay khắc phục các trường hợp răng hô, móm, khấp khểnh...Đây là phương pháp có thể áp dụng với nhiều độ tuổi tuy nhiên bạn có biết độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là bao nhiêu tuổi không? Can thiệp đúng độ tuổi sẽ giúp bạn có kết quả chỉnh nha tốt nhất và thời gian có thể rút ngắn nhiều hơn.

1. Niềng răng - chỉnh nha là gì?

Niềng răng - chỉnh nha là một trong những giải pháp phục hình những khiếm khuyết trên răng giúp cải thiện các tình trạng như:

- Răng hô, móm, vẩu do răng từ đơn giản đến phức tạp.

- Răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, bị sai lệch khớp cắn.

- Răng thưa, khoảng cách giữa các răng lớn hay xa cách nhau.

- Chỉnh hình các răng khểnh mọc lệch khỏi răng hàm.

Phương pháp niềng răng đòi hỏi bác sĩ chuyên môn của nha sĩ phải nắm rõ về sự phát triển và tăng trưởng của hệ thống sọ mặt, các kiểu sai lệch về hình thái của răng và xương hàm cũng như hiểu biết được tác động cơ học của từng loại khí cụ mới có thể vận dụng một cách linh hoạt, chính xác và đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

2. Độ tuổi lý tưởng để niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả giúp điều chỉnh vị trí răng lệch lạc, khớp cắn chưa chuẩn, nhờ vậy mà bệnh nhân có nụ cười đẹp, hàm răng chắc khỏe và chức năng ăn nhai tốt. Để chuẩn bị cho trẻ tự tin bước vào đời, cha mẹ dành thời gian quan tâm và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con cái kịp thời, đúng giai đoạn

2.1. Giai đoạn tiền chỉnh nha

Trong giai đoạn trẻ thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn, những thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút môi, mút ngón tay, nuốt ngược, đặt lưỡi sai vị trí hay thở bằng miệng...là nguyên nhân chính khiến răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối.

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng

Khí cụ niềng răng phù hợp cho giai đoạn tiền chỉnh nha này là các hàm trainer bằng nhựa, có trường hợp chỉ dùng để đeo buổi tối nhưng cũng có trường hợp phải đeo 24/24h nhằm giúp cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi kết hợp với chỉnh xương hàm và răng.

Đeo trainer chỉnh nha ở độ tuổi này không có nghĩa là khi trẻ lớn lên sẽ có hàm răng thẳng đẹp hoàn toàn. Trainer chỉ có tác dụng định hướng răng mọc, giúp hàm phát triển cân đối và loại bỏ thói quen xấu.

2.2. Độ tuổi lý tưởng để niềng răng tốt nhất từ 12 - 16 tuổi

Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định là trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định.

Trong giai đoạn này, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, vẩu hay mọc chen đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ bỏ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối ưu.

Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành. Để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển về răng và hàm của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-4 năm.

2.3 Người lớn từ 17 tuổi có niềng răng được không?

Đối với người lớn, không có giới hạn về độ tuổi nhưng điều trị chỉnh nha đòi hỏi phải thận trọng hơn để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như tình trạng sức khỏe nói chung trước khi chỉ định thực hiện biện pháp can thiệp phù hợp.

Do ở người lớn xương đã phát triển hoàn thiện, xương và răng không còn mềm nên hiệu quả niềng răng ở độ tuổi này có thể không hoàn hảo như khi còn vị thành niên. Mặc dù vậy, ngày nay có nhiều kỹ thuật cũng như công nghệ nắn chỉnh nha hiện đại nên vấn đề tuổi tác không còn quan trọng. Không bao giờ là quá muộn để làm đẹp nụ cười hay điều trị các vấn đề về khớp cắn, răng khấp khểnh. Có rất nhiều trường hợp niềng răng ở tuổi trên 30 vẫn cho kết quả tốt.

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng

3. Lựa chọn niềng răng tại Nha khoa Dr Liệu

Tại Nha khoa Dr Liệu có quy trình niềng răng hô đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, giúp răng được điều chỉnh từ từ trở về đúng với cung hàm chuẩn, giúp khớp cắn được chỉnh sửa chuẩn xác hơn mà giảm thiểu đau nhức tối đa cho người bệnh.

Nha khoa Dr Liệu hiện nay được biết đến là một địa chỉ đi đầu trong niềng răng uy tín tại Hà Nội. Tại đây, đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về Răng – Hàm – Mặt kinh nghiệm dày dặn thực tế, luôn nắm bắt những tiên tiến, phương pháp thẩm mỹ mớigiúp đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, Nha Khoa còn được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cho mọi khách hàng. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay Dr Liệu?

Với những thông tin về Độ tuổi lý tưởng để niềng răng mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên hi vọng bạn đã có được câu trả lời. Nếu có bất kì thắc mắc nào đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi nhé, Nha khoa Dr Liệu luôn sẵn sàng chia sẻ cùng bạn

Liên hệ trực tiếp: Tầng 1, tòa 21T2 (mặt sau), Khu tổ hợp Hapulico, 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.6687.0204/ 0812.968555

Website: nhakhoadrlieu.vn

 


Bài viết liên quan

Top