Cắt lợi trùm răng khôn bao lâu thì khỏi?

Cắt lợi trùm răng khôn bao lâu thì khỏi?

Viêm lợi trùm răng khôn là gì?

Viêm lợi trùm là tình trạng phần lợi phía trong hàm bao phủ lên bề mặt răng khôn, làm cho răng khôn bị mắc kẹt lại và ngăn cản quá trình răng khôn phát triển. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm lợi trùm gây nguy hiểm rất lớn đến cho sức khỏe răng miệng.

Khi bị viêm lợi trùm, người bệnh sẽ cảm thấy rất đau đớn, khó chịu có khi lên cơn sốt đến mấy ngày. Tình trạng đau đớn này sẽ diễn ra trong một thời gian dài. Viêm lợi trùm là một trong những biến chứng do hiện tượng mọc răng khôn gây ra. Ai trong số chúng ta cũng phải trải qua quá trình mọc răng khôn. Sau khi toàn bộ răng hàm đã mọc đầy đủ thì răng khôn mới bắt đầu phát triển, nó là chiếc răng mọc cuối cùng khi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành.

Khi bị viêm lợi trùm, các vụn thức ăn, thức uống sẽ dễ dàng bám vào và tích tụ trong kẽ lợi và răng. Việc vệ sinh răng, lợi lúc này sẽ rất khó khăn. Khi các vụn thức ăn này bám lâu trong kẽ răng sẽ cùng các axit trong nước bọt tạo nên vi khuẩn gây nên những viêm nhiễm có hại cho răng, khiến lợi sưng phồng. Sau đó nó sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi

Để tránh bệnh viêm lợi trùm gây ra những biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần có sự tìm hiểu chu đáo và tìm đến phòng khám nha khoa để được xác định tình trạng, mức độ của bệnh.

Lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Theo các bác sĩ nha khoa cho rằng lợi trùm răng khôn không thể tự khỏi được do răng khôn dưới nướu càng ngày càng phát triển. Tình trạng này kéo dài khiến nướu lợi bị sưng gây ảnh hưởng đến ăn uống.

Lợi trùm răng khôn chỉ tự hết khi chiến răng khôn đã mọc hoàn toàn. Tuy nhiên, lợi bị đau nhức có thể tự hết nhưng sẽ theo từng giai đoạn mọc răng khôn. Một chiếc răng khôn có thể mọc thành 3,4 giai đoạn mới mọc hết mỗi giai đoạn cách nhau từ 2,3 tháng hoặc có thể lâu hơn. Do đó, đây cũng là thời gian gây đau nhức cho vùng lợi.

Ngoài ra, lợi trùm còn khiến tạo ra lỗ hổng giữa các kẽ chân răng từ đó khiến thức ăn nhét vào và tạo môi  trường cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào nướu.

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi?

Cắt lợi trùm là một tiểu phẫu đơn giản, không mất nhiều thời gian thực hiện do đó bạn không cần quá lo lắng. Bác sĩ sẽ dùng dao nha khoa để cắt bỏ phần lợi trùm răng khôn để lộ toàn bộ răng khôn giúp răng có thể mọc được.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thực hiện đối với những răng khôn mọc thẳng. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch các bạn cần đến nha sĩ thăm khám để nhổ và loại bỏ hoàn toàn chiếc răng này để tránh răng bị xô lệch và ảnh hưởng tới toàn bộ hàm răng.

Kỹ thuật tuy không quá phức tạp nhưng việc cắt lợi trùm đòi hỏi bác sĩ có khả năng  tốt, tay nghề cao và có kinh nghiệm làm việc để tránh viêm nhiễm, đau nhức sau quá trình thực hiện.

Cắt lợi trùm sau 1 – 2 tuần thì có thể khỏi hẳn. Tuy nhiên, thực tế tùy cơ địa của từng người có thời gian khỏi bệnh khác nhau. Có những người có thể mất đến cả tháng để có thể khỏi hoàn toàn sau khi thực hiện tiểu phẫu cắt lợi trùm.

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi

Ngoài ra, việc cắt lợi trùm còn đòi hỏi vào việc chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng sau thời gian cắt lợi. Không ăn các đồ ăn quá nóng, cay, hoặc quá lạnh sẽ khiến phần lợi tổn thương khó lành hơn.

Không vệ sinh răng miệng cũng khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công vào phần lợi tổn thương khiến vết thương khó lành.

Biến chứng sau khi cắt lợi trùm

Sau khi cắt lợi trùm có thể gây ra một số biến chứng sở dĩ là do sau khi thực hiện tiểu phẫu, vết thương chưa lành nếu như không được chăm sóc một cách cẩn thận có thể bị viêm nhiễm phần lợi gây đau nhức và ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Sau khi cắt lợi nên kiêng gì?

Sau khi cắt lợi trùm bạn lưu ý một số điều sau nhé:

- Tránh chơi thể thao, hoạt động quá sức trong 24h sau khi cắt lợi trùm do vết thương chưa ổn định có thể vỡ ra.

- Thực hiện vệ sinh răng miệng 2,3 lần trên ngày sau khi ăn uống. Tuy nhiên không nên chải răng quá mạnh sẽ khiến lợi bị tổn thương

- 10 ngày sau khi cắt lợi trùm bạn nên ăn các thức ăn mềm, không nên ăn đồ ngọt để tránh lợi bị tổn thương và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi

Với những chia sẻ về cắt viêm lợi trùm bao lâu thì khỏi, hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về những ảnh hưởng do bệnh lý này gây ra và có thêm kiến thức để xác định các dấu hiêu từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. Để được thăm khám và tư vấn miễn phí bạn hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp với nha khoa Dr Liệu bạn nhé.

Liên hệ trực tiếp: Tầng 1, tòa 24T2 (mặt sau), Khu tổ hợp Hapulico, 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.6687.0204/ 0934588474

Website: nhakhoadrlieu.vn

 

 

 


Bài viết liên quan

Top