Thẩm mỹ nướu trong cấy ghép Implant

Đăng lúc: 16/03/2018
Thẩm mỹ nướu trong cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant hiện nay là 1 điều trị thường quy, giúp phục hồi răng đã mất hoặc răng bị tổn thương do sâu răng, viêm tủy hoặc do chấn thương không giữ lai được. Trong kỹ thuật cấy ghép Implant, ngoài việc đặt các trụ Implant, phẫu thuật ghép xương, nâng xoang hàm thì bác sĩ còn phải thực hiện thêm một cuộc tiểu phẫu nữa đó là thẩm mỹ nướu trong Implant. Vậy thẩm mỹ nướu trong Implant là gì và các yếu tố để tái tạo lại thẩm mỹ nướu trong Implant là gì? Cùng Nha Khoa Dr Liệu đi tìm hiểu nhé.

Thẩm mỹ nướu trong Implant là gì ?

Thẩm mỹ nướu trong Implant là một khâu kỹ thuật mà bác sĩ thực hiện nhằm tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho nướu. Bởi sau khi mất răng một thời gian nướu cũng như xương hàm bắt đầu tiêu và teo lại gây mất thẩm mỹ. Phần nướu chỗ vị trí mất răng không những teo lại mà còn trở nên nhợt nhạt và màu sắc không còn tươi và hồng hào như ở các vị trí nướu khác trên cung hàm nữa. Bởi vì thế mà nó rất mất thẩm mỹ, nhất là khi nói cười vô tình lộ ra nhiều khi là cho chủ nhân phải đỏ mặt vì khiếm khuyết này.

Thẩm mỹ nướu trong cấy ghép Implant

Thẩm mỹ nướu trong cấy ghép Implant

Để khắc phục tình trạng này, khi thực hiện cấy ghép Implant bác sĩ thường tiến hành kết hợp luôn cả thẩm mỹ nướu tạo nướu thẩm mỹ giúp bệnh nhân tự tin hơn .

Lớp nướu có rất nhiều thành phần:  Nướu dính, nướu rời, khe nướu, biểu mô bám dính, tất cả các thành phần này sẽ tạo nên tổng thế cấu trúc nướu vừa thực hiện chức năng bao bọc bảo vệ cho chân răng vừa đảm bảo chức năng thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Phần nướu rời là nới mà bác sĩ có thể bóc tách ra để theo dõi các mô nha chu trong quá trình điều trị nha chu, còn phần nướu dính là phần nướu nằm bên trong nướu rời, nó tiếp xúc trực tiếp với xương ổ răng và kết dính với xương ổ răng bằng các sợi collagen.

Phần khe nướu nằm ngay ở kẽ răng, là những rãnh nhỏ hẹp có hình chữ V, khe nướu chính là phần tiếp xúc giữa nướu rời và bề mặt răng. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường để nhìn thấy khe nướu trong khoang miệng. Cuối cùng là gai nướu chính là phần nướu nằm ở kẽ răng là nơi tiếp xúc giữa hai răng có hình tháp. Nếu bệnh nhân có gai nướu quá to, hoặc không có gai nướu thì trông vào rất mất thẩm mỹ. Đồng thời nếu bệnh nhân vướng vào trường hợp như vậy thì khi ăn uống, thức ăn rất dễ bị mắc vào, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và gây ra hôi miệng cũng như các vấn đề bệnh lý khác.

Bỏi tính thẩm mỹ của nướu và những tiềm ẩn xung quanh nướu mà khi thực hiện phục hình Implant nha khoa hoặc thực hiện bất kỳ một phục hình gì đi nữa thì bệnh nhân cũng nên yêu cầu bác sĩ thực hiện thêm quy trình thẩm mỹ nướu để đạt được hiệu quả sau quá trình điều trị.

Thẩm mỹ nướu trong cấy ghép Implant

Thẩm mỹ nướu trong cấy ghép Implant

Các yếu tố liên quan đến thẩm mỹ nướu trong cấy ghép Implant

Để thẩm mỹ nướu của phục hình trên Implant đạt kết quả tối ưu, viếc tái tạo mô nướu có định hướng là 1 công việc đòi hỏi kỹ năng khéo léo của bác sĩ rất nhiều, cùng với sự kết hợp của nhiều yếu tố trong đó : thời gian tái tạo mô nướu có định hướng sẽ kéo dài hơn cấy Implant – làm phục hình thông thường. Sự hợp tác của bệnh nhân cũng là 1 yếu tố quan trọng.

Việc tái tạo lại thẩm mỹ nướu cho phục hình gắn trên Implant là 1 công việc phức tạp đòi hỏi các yếu tố :

– Yếu tố bệnh nhân

+ xương có đủ số lượng, chất lượng ?

+ mô nướu thuộc loại dày hay mỏng ?

+ tinh thần hợp tác với bác sĩ điều trị.

+ điều kiện tài chính (sử dụng customized abutment hay abutment sứ thẩm mỹ sẽ làm tăng chi phí điều trị lên rất nhiều).

– Yếu tố bác sĩ

Đòi hỏi có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao về phẫu thuật, nha chu, phục hình.

Khi bệnh nhân không đạt yêu cầu về số lượng xương, mô nướu không thuận lợi, việc ghép xương, ghép mô mềm là 1 công việc cực kỳ phức tạp đòi hỏi kỹ năng của bác sĩ rất nhiều, bác sĩ phải có kinh nghiệm , kỹ năng khéo léo nhiều chuyên khoa để kết hợp cho kết quả sau cùng tốt nhất.

– Yếu tố kỹ thuật viên răng giả

+ Kỹ thuật viên làm sứ phải có tay nghề và kinh nghiệm cao vì làm răng sứ trên phục hình Implant phức tạp và đòi hỏi tính thẩm mỹ cao hơn phục hình sứ thông thường.

+ Phải có sự phối hợp, hiểu ý và hổ trợ thật tốt cho bác sĩ điều trị. Vì vậy phòng khám có labo răng giả là 1 yếu tố thuận lợi lớn cho bệnh nhân vì bác sĩ và kỹ thuật viên cùng trực tiếp làm việc để có kết quả tốt nhất.

Thẩm mỹ nướu trong cấy ghép Implant

Thẩm mỹ nướu trong cấy ghép Implant

Yếu tố vật liệu

+ Các abutment ( phần trung gian để gắn răng sứ lên, kết nối với trụ Implant chôn trong xương hàm ) làm sẵn thường không cho kết quả thẩm mỹ nướu đẹp vì không thể thiết kế theo đường viền nướu.

+ Trong trường hợp mô nướu mỏng, màu xám kim loại titanium của abutment sẽ ánh ra, màu nướu sẽ không đẹp tự nhiên.

+ Abutment sứ thẩm mỹ ( zirconia ) sẽ được thiết kế riêng biệt cho từng trường hợp cụ thể. Zirconia có tính tương hợp sinh học cao hơn kim loại, màu sắc đường viền nướu của phục hình sứ đẹp, tự nhiên hơn rất nhiều.

+ Customized abutment ( abutment thiết kế riêng cho từng trường hợp cụ thể ) sẽ giúp phục hình đẹp hơn. Điều quan trọng nhất là sẽ giúp mô nướu lành thương tốt hơn, dễ dàng vệ sinh hơn , giúp cho hạn chế việc viêm nhiễm quanh Implant, từ đó Implant sẽ tồn tại lâu dài, bền vững hơn.

Trên đây là các thông tin về Thẩm mỹ nướu trong cấy ghép Implant mà chúng ta vừa tìm hiểu.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn thì hãy gọi đến tổng đài của Nha Khoa Dr.Liệu để được giải đáp trực tiếp nhé. Hoặc bạn hãy:

Liên hệ trực tiếp: Tầng 1, tòa 24T2 (mặt sau), Khu tổ hợp Hapulico, 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.6687.0204/ 0934588474

Website: nhakhoadrlieu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài mới nhất