So sánh các phương pháp phục hình răng

Đăng lúc: 19/12/2017
So sánh các phương pháp phục hình răng

Các phương pháp phục hình răng hoặc thẩm mỹ răng đang được áp dụng

 • Hàm giả tháo lắp: được sử dụng thay thế cho trường hợp mất một, nhiều răng hay toàn bộ hàm. Một hàm giả tháo lắp bao gồm nền hàm và răng phục hình ở trên.
 • Cầu răng: là phương pháp áp dụng cho những trường hợp mất một hay nhiều răng. Để thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải mài 2 răng thật bên cạnh răng mất để làm trụ cho cầu răng. Cầu răng nhanh chóng nhưng không thời gian sử dụng chỉ được khoảng 5 – 7 năm sau đó thì phải thực hiện lại.
 • Cấy ghép răng implant: được coi là kỹ thuật tiên tiến, được chỉ định cho những trường hợp mất 1, nhiều răng hay toàn hàm. Cấy ghép implant sử dụng những trụ kim loại bằng titan cấy vào xương hàm. Sau khoảng 1 – 6 tháng khi implant được cố định trong xương thì bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên.

Nên cấy ghép implant hay hàm giả cầu răng ?

Để giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, nha khoa Dr.Liệu sẽ giới thiệu đôi nét về những kỹ thuật này.

Hàm giả tháo lắp và cầu răng được coi là những phương pháp khá truyền thống bởi chúng đã được áp dụng rộng rãi trong nha khoa từ rất lâu. Tuy nhiên, bản thân chúng vẫn mang một số ưu, nhược điểm sau:

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp này có ưu điểm nổi bật là giá thành rẻ, thực hiện nhanh chóng, dễ dàng tháo lắp để vệ sinh nên được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên, nó lại mang khá nhiều nhược điểm như:

 • Hàm giả tháo lắp không đạt sức nhai tốt, chỉ bằng khoảng 20 % so với răng thật nên bệnh nhân không được thoải mái trong việc ăn uống và có nhiều trường hợp bệnh nhân còn có xảy ra sự cố trong quá trình ăn uống.
 • Sau một thời gian sử dụng, dịch miệng ngấm vào răng giả gây mùi hôi. Xương hàm bị tiêu khiến hàm giả trở nên lỏng lẻo, không khít sát với nướu như khi mới phục hình nên dễ bị chệch ra khỏi nướu, cấn đau nướu khi bệnh nhân ăn nhai, thậm chí có thể gây tổn thương nướu nghiêm trọng. Lúc này, bệnh nhân phải làm lại hàm giả mới.

So-sánh-hai-phương-pháp-trồng-răng-Implant-và-cầu-răng-1-e1418460811663

Cầu răng

 •  Cầu răng cho hiệu quả thẩm mỹ và ăn nhai khá tốt so với răng thật nên bệnh nhân thuận tiện sử dụng hiệu quả hơn hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, bản thân phục hình này lại mang nhược điểm khá lớn khi đòi hỏi phải răng thật bên cạnh răng mất để là trụ cầu, gây ảnh hưởng đến răng sinh lý, thậm chí gây tổn thương tủy nếu bác sĩ điều trị không vững tay nghề.
 • Cầu răng có bản chất ảnh hưởng đến các răng thật bên cạnh nên về lâu dài thì sẽ có những tổn thương nhất định.
 • Bên cạnh đó, tuổi thọ của cầu răng tùy thuộc rất nhiều vào sức khỏe của 2 răng trụ. Có thể sau một thời gian sử dụng, những răng này có dấu hiệu suy yếu dần khiến cầu răng cũng sẽ bị lung lay, không còn đảm bảo chất lượng như lúc ban đầu. Vì vậy, bệnh nhân cũng cần đến nha khoa chỉnh sửa hoặc phục hình lại.
 • Thông thường 1 ca cầu răng thì chỉ có tuổi thọ từ 5 đến 7 năm và sau đó bệnh nhân cần phải thực hiện lại.

Nên cấy ghép implant hay hàm giả cầu răng ?

Cấy ghép implant được coi là một thành tựu quan trọng trong lĩnh vực nha khoa, khắc phục những nhược điểm của 2 phương pháp trên.

 •     Răng implant đạt lực nhai tương đương với răng thật. Vì là phương pháp phục hình cho cả chân và thân răng đã mất nên răng implant có cấu tạo giống răng sinh lý, bền chắc, cố định trong xương hàm nên việc ăn nhai của bệnh nhân cũng được thực hiện tốt hơn.
 •     Các trụ implant trong xương hàm đóng vai trò như những chân răng thực thụ nên có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả, bảo tồn xương hoàn thiện. Đây là ưu điểm nổi bật so với 2 phương pháp trên.
 •     Hàm giả tháo lắp với sự thoái hóa tự nhiên của nhựa, cầu răng có thể suy yếu bởi sự thoái hóa của răng trụ nên tuổi thọ của 2 phục hình này không cao. Trong khi đó, tuổi thọ của răng implant được đánh giá trên 20 năm, thậm chí cao hơn nữa nếu bệnh nhân biết cách chăm sóc răng miệng tốt.

Nên cấy ghép implant hay hàm giả cầu răng ? Tuy rằng phương pháp Implant có nhiều ưu điểm nổi trội hơn tuy nhiên phương pháp này lại khá phực tạp và cũng tùy từng trường hợp bệnh nhân, bệnh lý thì nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn những kế hoạch phục hình răng khác nhau.

Nếu bạn đang có ý định phục hình cho hàm răng của mình vui lòng đến với Nha Khoa Dr.Liệu bạn sẽ được nha sĩ của chúng tôi khám, tư vấn và lập kế hoạch chỉnh nha phù hợp.

Liên hệ trực tiếp: Tầng 1, tòa 24T2 (mặt sau), Khu tổ hợp Hapulico, 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.6687.0204/ 0934588474

Website: nhakhoadrlieu.vn

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài mới nhất