Quy trình trám răng là như thế nào?

Đăng lúc: 28/11/2017
Quy trình trám răng tiêu chuẩn quốc tế

Trám răng là một phương pháp được sử dụng rất rộng rãi trong thời gian gần đây bởi sự tiện lợi, nhanh gọn, không đau và rẻ tiền. Tuy nhiên bạn đã biết thế nào là trám răng tốt hay chưa? Bạn đã biết quy trình trám răng thế nào là chuẩn chưa?

Đến với Nha Khoa Dr.lieu và tìm hiểu quy trình trám răng chuẩn quốc tế nhé!

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Quy trình hàn răng sâu  hay còn gọi là trám răng được bắt đầu bằng việc thăm khám. Nha sỹ của chúng tôi  sẽ tiến hành thăm khám để xác định tình trạng răng sâu, nếu cần thiết sẽ chụp x-quang để xem xét vết sâu có lan tới tủy không và có ảnh hưởng đến xương hàm không.

 

Sau khi thăm khám cụ thể, nha sỹ  của Nha Khoa Dr.lieu sẽ tư vấn cho quý khách hàng về quy trình hàn trám cũng như lựa chọn vật liệu trám răng nào là tốt nhất. Với răng hàm bị sâu thì amalgam sẽ là vật liệu trám lý tưởng còn đối với răng cửa thì tốt nhất nên lựa chọn composite. Bác sỹ sẽ tiến hành lựa chọn mức độ màu sắc của composite phù hợp với răng cần được phục hồi sao cho hoàn toàn không bị lộ khi giao tiếp.

Bước 2: Nạo sạch vết sâu

Răng sâu cần được loại bỏ phần răng đã bị phân rã. Trước khi thực hiện nạo bỏ khoang sâu, bác sỹ sẽ gây tê cục bộ tại vị trí tiến hành trám răng, đảm bảo quá trình làm thủ thuật không đau, giúp cho bệnh nhân thoải mái nhất.

Dụng cụ chuyên dụng sẽ được sử dụng nhằm loại bỏ hoàn toàn vết sâu, các mô răng bệnh mà không phạm đến mô răng lành.

Bước 3: Cách ly răng cần trám và chuẩn bị bề mặt răng cần trám

Răng sâu cần trám sẽ được cách ly khỏi môi, nướu và khoang miệng bởi đê cao su. Đây là bước rất quan trọng trong quy trình trám răng sâu bởi composite nếu tiếp xúc với nước trong khi đổ vào khoang răng sẽ cản trở các cơ chế liên kết

Axit photphoric 30-40% dưới dạng gel được áp dụng lên bề mặt trăng qua một ống tiêm trong khoảng 15 giây, đây chính là thao tác tạo nên độ kết dính cho vật liệu trám với bề mặt răng.

Bước 4: Tiến hành hàn trám răng sâu

Với dụng cụ chuyên dụng, vật liệu composite hoặc amalgam sẽ được đổ đầy vào khoang trám hoặc đưa lên phần răng bị sâu đã được làm sạch. Vật liệu trám ban đầu ở dạng lỏng sau khi chiếu laser sẽ dần đông cứng lại trong khoảng 40s thông qua phản ứng quang trùng hợp.

Bước 5: Chỉnh sửa lại vết trám

Sau khi thực hiện trám bít, nha sỹ sẽ thực hiện chỉnh sửa lại vết trám. Phần vật liệu trám dư thừa sau khi cứng lại được định hình bằng cách sử dụng dụng cụ cắt và mài để tạo hình chuẩn xác nhất.

Sau khi phần đế cao su được tháo bỏ, việc kiểm tra khớp cắn sẽ được thực hiện nhằm điều chỉnh giúp cho bệnh nhân có cảm giác ăn nhai tự nhiên nhất mà hoàn toàn không bị cộm cấn khó chịu.

Thao tác đánh bóng cuối cùng sẽ hoàn tất quy trình trám răng sâu nhằm loại bỏ hiện tượng gồ ghề vết trám, vướng víu khi ăn nhai. Đối với trám composite thì thao tác đánh bóng có thể được tiến hành ngay sau khi vết trám đông cứng còn trám amalgam có thể sẽ cần khoảng vài giờ để đông cứng hoàn toàn.

Ngoài các loại vật liệu trên thì hiện nay còn có trám răng thẩm mỹ bằng vật liệu kim loại như: Vàng, bạc…. với mục đích vừa điều trị vừa mang tính chất thẩm mỹ cho quý khách hàng.

Trên đây là 5 bước chuẩn nhất trong toàn bộ quy trình trám răng  tại Nha Khoa Dr.lieu. Đây chính là quy trình trám răng trực tiếp có thể thực hiện sau một lần duy nhất.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài mới nhất