Nguyên nhân mất răng sữa sớm và ảnh hưởng của việc mất răng sữa sớm

Đăng lúc: 04/03/2018
Nguyen nhan mat rang sua som

Răng sữa thông thường được thay thế bằng răng vĩnh viễn ở độ tuổi từ 6-12 tuổi. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân mà dẫn đến tình trạng mất răng sữa sớm hơn khoảng thời gian đó. Mất răng sữa sớm có thể dẫn đến một số vấn đề liên quan đến răng miệng đặc biệt là ảnh hưởng đến quá trình phát triển của răng vĩnh viễn. Cùng Nha khoa Dr Liệu tìm hiểu nguyên nhân mất răng sữa sớm và ảnh hưởng của việc mất răng sữa sớm.

Răng sữa là gì?

Là những răng mọc đầu tiên trong đời của trẻ từ lúc 6-7 tháng tuổi cho đến khoảng gần 3 tuổi (sẽ có 20 răng: 10 răng ở hàm trên và 10 răng ở hàm dưới). Các răng mọc trong thời gian trẻ còn bú mẹ và màu sắc của răng có màu trắng sữa nên được gọi là răng sữa hoặc răng tạm thời. Các răng sữa này có vai trò rất quan trọng giúp cho trẻ ăn ngon, phát âm tốt… và còn là người dẫn đường giúp các răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng vị trí. Do đó bộ răng sữa này rất cần được bảo vệ tốt dù rằng khi trẻ được 5 tuổi trở lên, các răng sữa này sẽ lần lượt được thay thế bằng hệ răng vĩnh viễn.

Nguyên nhân mất răng sữa sớm

Các nguyên nhân thường gặp có thể gây ra mất răng sữa sớm ở trẻ:

Chấn thương

Ngã hay chấn thương trong khi nô đùa, chơi thể thao có thể làm răng sữa bị tổn thương, sứt, mẻ, gãy răng khiến chúng ta đành phải nhổ bỏ. Răng sữa không chắc khỏe như răng vĩnh viễn và chân răng sữa cũng nhỏ hơn răng vĩnh viễn do đó chúng rất dễ bị gãy khi gặp chấn thương vùng miệng. Vì vậy, bạn hãy trông chừng trẻ và căn dặn các con chơi cẩn thận để bảo vệ răng.

Sâu răng

Sâu răng rất hay gặp ở trẻ nhỏ do ở độ tuổi đó các em thường rất thích ăn đồ ngọt và khả năng chăm sóc răng miệng còn kém. Ngoài ra lớp men phủ bên ngoài ít khoáng hóa hơn các răng vĩnh viễn nên dễ bị vi khuẩn sâu răng tấn công. Nếu một răng sữa bị tổn thương nghiêm trọng do sâu răng, nó có thể sẽ bị nhổ bỏ sớm trước khi đến tuổi thay răng. Ngoài ra, các răng vĩnh viễn ở dưới sẽ có nguy cơ cao hơn đối với viêm nhiễm và sâu răng khi mọc lên.

Nguy cơ mất răng sữa do sâu răng có thể được phòng tránh bằng cách sử dụng các chất trám có chứa fluoride. Ngoài ra cha mẹ cần cho trẻ súc miệng bằng nước sau khi ăn ngọt và súc miệng bằng nước muối trước khi đi ngủ để đảm bảo những chất ngọt còn đọng lại ở răng.

Sâu răng sớm ở trẻ nhỏ

Sâu răng sớm ở trẻ nhỏ, còn được biết là sâu răng do bú bình, là một tình trạng sâu răng rất nguy hiểm có thể gặp ở trẻ trong những năm đầu đời. Tình trạng này thường hay gặp ở những bé được đặt trên giường và ngậm bình chứa dung dịch chất ngọt, thường là sữa, nước hoa quả hoặc một số chế phẩm như mật ong, syro. Các vi khuẩn trong khoang miệng phân hủy những chất đường này và tạo ra acid. Khi đó khoang miệng của trẻ sẽ duy trì một môi trường acid trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ, chính nó sẽ gây ra sự phá hủy nghiêm trọng các cấu trúc răng của trẻ.

Nguyen nhan mat rang sua som

Nguyen nhan mat rang sua som va anh huong cua viec mat rang sua som

Ảnh hưởng của việc mất răng sữa sớm 

Chân của răng sữa đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành răng vĩnh viễn sao cho chúng mọc đúng vị trí. Khi chân răng sữa tiêu dần, các mầm răng vĩnh viễn bên dưới sẽ tiến dần đến sát bờ lợi. Khi chân của răng sữa tiêu hoàn toàn và răng sữa được lấy bỏ sẽ tạo ra khoảng tự do cho răng vĩnh viễn ở bên dưới mọc lên.

Nếu như mất răng sữa sớm do bất kì lý do gì trước khi răng vĩnh viễn tương ứng sẵn sàng mọc lên, có thể sẽ xảy ra tình trạng:
– Răng vĩnh viễn mọc lệch, không đúng vị trí trên cung hàm.
– Các răng sữa gần kề có thể bị xô lệch về phía khoảng mất răng gây cản trở răng vĩnh viễn mọc khiến chúng bị kẹt phía dưới.
Để phòng ngừa các vấn đề trên và tránh phải điều trị chỉnh nha các nha sĩ sẽ sử dụng dụng cụ giữ chỗ cho răng vĩnh viễn gọi là hàm giữ khoảng được làm bằng nhựa hoặc kim loại, cản trở sự di chuyển của các răng bên cạnh vào vị trí răng sữa bị mất, tạo điều kiện để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trên cung hàm.

Nếu như một vài răng sữa bị mất đi sớm, nó sẽ tác động đến khả năng ăn nhai và sự phát triển xương hàm của trẻ, ngoài ra nó còn có thể dẫn đến các vấn đề đối với việc hình thành ngữ âm của trẻ.

Phòng ngừa mất răng sữa sớm ở trẻ

Để phòng ngừa trẻ bị mất răng sữa sớm, các bậc phụ huynh lưu ý như sau:

– Dặn trẻ đi đứng, nô đùa, chơi thể thao cẩn thận để tránh bị ngã dẫn đến việc gãy răng

– Sau khi trẻ ăn đồ ngọt cần cho trẻ súc miệng, tập cho trẻ thói quen súc miệng bằng nước muối và hoặc đánh răng trước khi đi ngủ

– Cho trẻ đi khám răng định kỳ ngay từ khi còn nhỏ để kiểm soát các vấn đề răng miệng và tạo cho bé cảm giác không sợ hãi mỗi khi đi khám răng

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân mất răng sữa sớm và ảnh hưởng của việc mất răng sữa sớm gây ra, hi vọng đã giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức về chăm sóc răng miệng cho trẻ. Nếu còn những thắc mắc về chăm sóc răng miệng, hãy liên hệ Nha khoa Dr Liệu để được tư vấn miễn phí nhé.

Nha khoa Dr Liệu – Mang lại sức khỏe và nụ cười tự tin cho bạn

Địa chỉ: Tầng 1 tòa nhà 21T2 (mặt sau), khu tổ hợp Hapulico, số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 024 6687 0204

Website: nhakhoadrlieu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài mới nhất