Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Đăng lúc: 04/01/2018
Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Viêm tủy là bệnh thường gặp nhất của tủy răng. Rất ít trường hợp là viêm tủy hồi phục còn phần lớn là viêm tủy không hồi phục dẫn đến hoại tử và phá hủy răng. Biến chứng nguy hiểm là vậy tại sao chúng ta lại không tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh?

Nguyên nhân gây viêm tủy

Những nguyên nhân gây viêm tủy bao gồm:

1.Sâu răng

Viêm tủy răng thường bắt đầu từ sâu răng không chữa trị kịp thời, những vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tuỷ răng chủ yếu qua các lỗ sâu và gây bệnh. Tác nhân gây viêm tuỷ răng thường gặp nhất là vi khuẩn. Chúng tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và cuống răng… Ngoài ra, hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), sang chấn, thay đổi áp suất môi trường… cũng có thể gây viêm

Bình thường, trong khoang miệng chúng ta có rất nhiều vi khuẩn tồn tại. Khi răng bị sâu, tổn thương, sứt mẻ hoặc bạn bị mắc các bệnh quanh răng thì vi khuẩn sẽ thâm nhập qua vùng tổn thương đi vào trong tủy răng, gây ra viêm tủy răng. Một nguyên nhân khác, vi khuẩn từ một bộ phần nào đó trong cơ thể đi vào máu, theo máu đến tủy răng, gây viêm tủy răng.

2.Tổn thương ở răng

Vì một lý do nào đó như tai nạn, va chạm hay bệnh nha khoa mà chân răng bị tổn thương, tổn thương tủy răng do tổn thương từ ngoài răng gây nên vỡ hay mẻ răng của bạn. Mức độ tổn thương răng thì có thể liên quan đến viêm tủy răng. Răng sau khi bị chấn động nhẹ cũng có thể gây viêm tủy răng.

Nguyên nhân gây viêm tủy

Nguyên nhân gây viêm tủy

3.Răng bị mài mòn

Những người lớn tuổi do quá trình nhai nghiền thức ăn kéo dài qua nhiều năm tháng nên men răng và xương bị mài mòn hoặc ở người lớn tuổi răng miệng bị lão hóa. Răng bị mài mòn gần đến tủy răng, sẽ dẫn đến viêm tủy răng.

4.Dị hình bẩm sinh

Một số trường hợp khi tủy răng bi hoại tử ở những răng nhọn dị dạng ở giữa và những răng lõm phía dưới. Răng nhọn ở giữa một cách dị dạng dễ bị mài mòn, dẫn tới viêm tủy răng. Còn răng có hốc lõm ở phía dưới dễ bị tồn thức ăn, gây sâu răng, từ đó dẫn tới viêm tủy răng.

5.Răng bị tổn thương

Phương pháp đánh răng không thích hợp như dùng bàn chải cứng hay chải răng quá mạnh sẽ làm tổn thương cổ răng, khiến cổ răng khuyết dần đi. Nếu cổ răng bị khuyết ở mức nghiêm trọng có thể làm lộ tủy răng, gây viêm tủy.

6. Chứng viêm quanh răng

Những tổ chứ xung quanh chân răng như lợi bị viêm nhiễm, dẫn tới viêm tủy răng.

7.Nhiệt độ thay đổi đột ngột

Nhiệt độ khoang miệng thay đổi đột ngột, chẳng hạn như uống nước nóng sau đó lại ăn đồ lạnh ngay sẽ dễ làm cho tủy răng sung huyết, từ đó gây bệnh ở tủy răng.

8. Không có nguyên nhân

Ở một số bệnh nhân mắc phải viêm tủy mà không rõ nguyên nhân là gì chỉ khi xuất hiện triệu chứng hoặc phát hiện bất ngờ trong khi chụp X.Quang khi đi khám định kỳ.

Bất kể việc do nguyên nhân nào gây ra thì bệnh viêm tủy cũng nên điều trị sớm để tránh những tác động xấu đến răng miệng sau này.

Liên hệ với Nha khoa Dr.Liệu nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ nha khoa:

Nha Khoa Dr.Liệu: Tầng 1, tòa 24T2 (mặt sau), Khu tổ hợp Hapulico, 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.6687.0204/ 0934588474

Website: nhakhoadrlieu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài mới nhất