Lý do cần phải chăm sóc răng sữa cho trẻ

Đăng lúc: 17/04/2015
2015.04.09_Ly do can phai cham soc rang sua cho tre_Anh 1

Bác sĩ Lưu Đình Trứ – Khoa răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trẻ em có rất nhiều thói quen xấu ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống răng-hàm. Vậy làm thế nào để giúp trẻ trẻ có một hàm răng phát triển chắc khỏe?

Răng sữa là gì?

Là những răng mọc đầu tiên trong đời của trẻ từ lúc 6-7 tháng tuổi cho đến khoảng gần 3 tuổi (sẽ có 20 răng: 10 răng ở hàm trên và 10 răng ở hàm dưới). Các răng mọc trong thời gian trẻ còn bú mẹ và màu sắc của răng có màu trắng sữa nên được gọi là răng sữa hoặc răng tạm thời. Các răng sữa này có vai trò rất quan trọng giúp cho trẻ ăn ngon, phát âm tốt… và còn là người dẫn đường giúp các răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng vị trí. Do đó bộ răng sữa này rất cần được bảo vệ tốt dù rằng khi trẻ được 5 tuổi trở lên, các răng sữa này sẽ lần lượt được thay thế bằng hệ răng vĩnh viễn.

Khi nào bắt đầu cho trẻ đánh răng?

Ngay từ khi mọc răng, trẻ phải được chăm sóc tốt về răng và nướu:

– Sau khi bú, nhất là trẻ bú sữa không phải là sữa mẹ, phụ huynh phải dùng bông gòn, gạc sạch thấm nước chín lau, chùi các mặt răng, nướu và lưỡi. Khi trẻ được 3 tuổi nên tập cho trẻ chải răng bằng bàn chải trẻ em và kem đánh răng dùng cho trẻ em (sẽ không có fluor trong kem), không được dùng kem đánh răng của người lớn vì trong kem đánh răng người lớn có fluor, trẻ nuốt vào lâu ngày sẽ gây ngộ độc fluor, răng sẽ có đốm vàng, trắng trên bề mặt. Fluor nếu dùng đúng liều lượng thì rất tốt cho răng giúp bảo vệ men răng, phòng ngừa sâu răng.

– Tập cho trẻ chải răng đúng cách, chải tất cả các mặt răng, động tác chải theo chiều dọc thân răng và xoay tròn trên mặt nhai.

Lý do cần phải chăm sóc răng sữa

– Răng sữa cũng có đầy đủ chức năng: nghiền nát thức ăn để dễ tiêu hóa, giúp phát âm tốt, chức năng thẩm mỹ và giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.
– Răng sữa không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cách bảo vệ răng cho những trẻ thường bú đêm

Đây thực sự là một vấn đề quan trọng mà các bà mẹ cần lưu ý. Nhu cầu sữa là rất cần cho sự phát triển của trẻ. Do đó dù là ban đêm sau khi cho trẻ bú, các bà mẹ cũng cần dùng bông gòn, gạc sạch nhẹ nhàng lau sạch răng, sau đó cho trẻ uống một ít nước sạch để tránh sâu răng.

Làm sao để có một hàm răng tốt?

Răng sữa sẽ dần dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ lên 5 tuổi và hoàn tất khi trẻ được khoảng 12 tuổi. Tất cả các răng vĩnh viễn bắt đầu ngấm vôi khi trẻ lên 3 tháng (trừ răng hàm thứ nhất ngấm vôi lúc mới sinh và răng khôn ngấm vôi vào lúc 8 tuổi) do đó để có một hàm răng tốt, cần:

– Đảm bảo chế độ ăn uống đủ 3 loại: thực phẩm tăng trưởng (thịt, cá, trứng…), thực phẩm bảo vệ (các vitamin, khoáng chất) và thực phẩm bảo vệ (dầu, mỡ, đường).
– Chải răng đúng cách. Lưu ý: Kem đánh răng có fluor chỉ nên áp dụng cho trẻ trên 6 tuổi.
– Sử dụng fluor:
+ Fluor hòa nước uống: ở những nơi có nước máy với liều 0,7ppm-1ppm.
+ Viên Fluor nên cho trẻ uống từ khi mới sinh đến 12 tuổi .
+ Khám Răng định kỳ 6 tháng/1 lần.

Theo VnMedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài mới nhất