Điều trị tật nghiến răng như thế nào

Đăng lúc: 05/01/2018
Điều trị nghiến răng như thế nào

Nghiến răng không phải là một bệnh mà có thể gọi nó là một hội chứng hoặc một tật xấu. Nếu nghiến răng ít và không ảnh hưởng gì đến răng miệng cũng như chất lượng cuộc sống thì bạn có thể bỏ qua tuy nghiên nếu nó đang làm phiền bạn và người thân thì bạn cũng nên xem xét để điều trị hội chứng này.

Các phương pháp điều trị tật nghiến răng

1.Liệu pháp:

– Quản lý stress và áp lực: Nếu xay răng bởi vì căng thẳng, có thể ngăn chặn được vấn đề với tư vấn tâm lý hoặc các biện pháp thúc đẩy thư giãn, chẳng hạn như tập thể dục và thiền định. Nếu trẻ em nghiến răng của mình vì căng thẳng hay lo sợ, có thể giúp chúng ta có thể giải tỏa nỗi sợ hãi của mình chỉ cần trước khi đi ngủ hoặc để thư giãn với một số cách như: ngâm bồn tắm ấm hoặc một cuốn sách yêu thích.

– Các cách tiếp cận nha khoa. Nếu đã bị bruxism, bác sĩ có thể đề nghị một bảo vệ răng miệng hoặc thiết bị bảo vệ (nẹp) để ngăn ngừa thiệt hại cho răng.

– Nẹp thường được làm bằng acrylic cứng và phù hợp trên răng trên hoặc dưới. Một số nha sĩ có thể làm ngay trong văn phòng, trong khi những người khác có thể gửi đến phòng thí nghiệm được thực hiện.

– Bảo vệ miệng có sẵn trên các truy cập webside và từ nha sĩ. Nha sĩ có thể làm một  bảo vệ miệng tùy chỉnh để phù hợp với miệng. Bảo vệ này rẻ tiền hơn là nẹp, nhưng nó thường không phù hợp tốt và có thể tiếp tục nghiến răng.

Điều trị nghiến răng như thế nào

Điều trị nghiến răng như thế nào

– Sửa chữa răng lệch có thể giúp đỡ nếu bruxism có vẻ liên kết với các vấn đề nha khoa. Trong trường hợp nghiêm trọng, khi chiếc răng đã dẫn đến sự nhạy cảm hoặc không có khả năng để nhai đúng, nha sĩ có thể cần phải sử dụng lớp hoặc chụp để hoàn toàn thay đổi hình dáng bề mặt nhai của răng. Điều trị có thể được tái tạo khá phong phú, và mặc dù nó có tác dụng nhưng nó có thể không dừng bruxism.

Các dịch vụ nha khoa dùng để điều trị răng lệch bạn có thể tham khảo là: chỉnh nha- niềng răng; nẹp răng….

– Hành vi trị liệu. Khi khám phá ra rằng có bruxism, có thể thay đổi hành vi bằng cách thực hành đúng miệng và vị trí hàm. Tập trung nghỉ ngơi lưỡi với hàm răng ra và đôi môi. Điều này nên giữ cho răng hạn chế nghiền và nghiền chặt.

– Nếu gặp một thời gian khó thay đổi thói quen, có thể hưởng lợi từ phản hồi sinh học, một dạng thuốc bổ sung và thay thế mà sử dụng một loạt các thủ tục theo dõi và trang thiết bị để kiểm soát phản ứng cơ thể không tự nguyện.

– Trong một phản hồi sinh học, cảm biến điện tử được áp dụng cho các phần khác nhau của cơ thể. Những cảm biến theo dõi phản ứng sinh lý của cơ thể căng thẳng, chẳng hạn như nghiến răng và sau đó cung cấp dữ liệu thông tin lại thông qua các tín hiệu thính giác và thị giác. Những dấu hiệu có thể mang hình thức một âm thanh bíp hay ánh một chớp sáng. Với thông tin phản hồi này, sẽ bắt đầu kết hợp mài răng hoặc nghiền chặt với sự căng thẳng và tìm hiểu để thay đổi hành vi. Cũng có thể được cho một thiết bị phản hồi sinh học xách tay sử dụng ở nhà.

2. Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc không phải là rất hiệu quả cho điều trị bruxism. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị tham gia giãn cơ bắp trước khi đi ngủ. Nếu phát triển bruxism như là một tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm, bác sĩ có thể thay đổi thuốc men hoặc quy định một loại thuốc để chống bruxism. Botulinum tiêm có thể giúp một số người với bruxism nặng, những người đã không cải thiện với phương pháp điều trị khác.

Phòng tránh tật nghiến răng

Những thói quen đơn giản sau đây có thể giúp bạn phòng tránh tật nghiến răng:

– Giảm căng thẳng. Nghe nhạc hoặc tập thể dục có thể giúp thư giãn và có thể làm giảm nguy cơ phát triển tật nghiến răng

– Nói chuyện với người thân hoặc bạn bè khi ngủ. Nếu có một người cùng phòng hay đối tác, hãy yêu cầu anh ta hay cho cô ấy nhận thức bất kỳ các âm thanh mài hoặc nhấp chuột mà có thể làm trong khi ngủ. Đối tác ngủ sau đó có thể cho biết nếu người đó thông báo bất kỳ âm thanh răng nghiền trong đêm.

– Khám sức khỏe định kỳ nha khoa thường xuyên là cách tốt nhất để chống lại bruxism, đặc biệt là nếu sống một mình, hoặc không có một đối tác có thể quan sát bruxism vào ban đêm. Nha sĩ tốt nhất có thể nhận ra dấu hiệu của bruxism trong miệng và hàm với thăm thường xuyên.

Chúc các bạn sức khỏe!!!

(Nhớ liên hệ với nha khoa Dr.Liệu nếu như bạn cần tư vấn về nha khoa và các dịch vụ thẩm mỹ nha khoa)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài mới nhất