Dịch vụ > Chỉnh nha
28/03/2015

Chỉnh nha

DV.Chinh nha_584

Chỉnh nha là gì? Tại sao cần chỉnh nha?

Chỉnh nha là phương pháp khắc phục tình trạng hàm răng không đều nhờ điều chỉnh vị trí của răng trên cung hàm.

Một hàm răng không đều không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn gây khó khăn cho việc giữ gìn vệ sinh, tăng nguy cơ nhiễm bệnh răng miệng như viêm lợi, sâu răng, tiêu xương ổ, lung lay răng… Ngoài ra, răng ở mỗi vị trí đều giữ vai trò riêng như răng cửa dùng để cắt thức ăn, răng nanh xé thức ăn, răng hàm nghiền thức ăn… nên khi các răng không nằm đúng vị trí sẽ ảnh hưởng tới chức năng nhai của răng, gây rối loạn khớp cắn, có thể dẫn đến chứng đau đầu, cổ, vai, lưng hoặc hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm.

Trường hợp chỉ định

Chỉnh nha thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

– Cắn chìa (vẩu răng hàm trên): là trường hợp mà răng cửa hàm trên đưa ra (chìa ra) phía trước so với răng hàm dưới hoặc so với khuôn mặt. Ở tư thế nghỉ bình thường, môi trên thường không che kín được các răng trên.

– Cắn ngược (vẩu răng hàm dưới): toàn bộ răng trước (gồm răng cửa và răng nanh) hàm dưới nằm ngoài, đưa xa ra trước so với răng trước hàm trên hoặc răng trước hàm trên đưa sâu vào trong.

– Cắn chéo: khi cắn khít 2 hàm lại với nhau thì một hoặc nhiều răng hàm trên cắn vào bên trong của răng hàm dưới.

– Cắn sâu: khi cắn khít 2 hàm lại với nhau, các răng cửa hàm trên che phủ toàn bộ hoặc hầu như toàn bộ các răng cửa hàm dưới; các răng cửa hàm dưới có thể cắn vào lợi phía trong của hàm trên.

– Cắn hở: khi cắn 2 hàm lại, các răng hàm dưới không chạm khít hoàn toàn với các răng hàm trên, mà có một khoảng cách giữa bề mặt nhai của những răng cửa và/hoặc những răng hàm.

– Răng thưa: có khoảng trống giữa các răng có thể do thiếu hoặc mất răng.

– Răng chen chúc: là khi các răng mọc khấp khểnh, cái ra cái vào do không có đủ khoảng cách để cho các răng mọc đều, đẹp trên cung răng.

– Đường giữa không đúng chỗ: khi đường thẳng đi qua điểm tiếp giáp của hai răng cửa giữa hàm trên không trùng với đường thẳng đứng dọc chia đều khuôn mặt nhìn thẳng, và/ hoặc không thẳng hàng với điểm tiếp giáp của hai răng cửa giữa hàm dưới.

– Răng thừa: là khi có nhiều hơn số răng cần có trên cung hàm.

Độ tuổi phù hợp để chỉnh nha?

Với trẻ nhỏ, độ tuổi tối thiểu để thăm khám xác định cần chỉnh nha hay không là khi các bé trong khoảng 7-9 tuổi do lúc này răng vĩnh viễn vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nha sĩ sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn thời điểm can thiệp tối ưu.

Đối với người lớn, không có giới hạn về độ tuổi nhưng điều trị chỉnh nha đòi hỏi phải thận trọng hơn để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như tình trạng sức khỏe nói chung trước khi chỉ định thực hiện biện pháp can thiệp phù hợp.

Thời gian điều trị chỉnh nha

Thời gian điều trị của mỗi ca chỉnh nha thường kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm, mỗi lần hẹn cách nhau khoảng từ 2 đến 6 tuần, phụ thuộc vào tính toán của nha sĩ sao cho răng có đủ thời gian để dịch chuyển một cách an toàn, tránh nóng vội ép răng dịch chuyển quá nhanh sẽ gây đau trong quá trình chỉnh nha và nguy hiểm hơn, có thể dẫn tới các tai biến như chết tủy, gãy thân răng, đứt mô nha chu, tiêu xương ổ răng…

Chỉnh nha an toàn tại Nha khoa Dr. Liệu

Nha sĩ điều trị chỉnh nha của chúng tôi không chỉ nắm vững chuyên môn, thao tác khéo léo, có con mắt thẩm mỹ mà còn thường xuyên cập nhật kiến thức, thủ thuật hiện đại giúp:

– Hạn chế tối đa việc nhổ răng, ưu tiên bảo vệ răng tự nhiên;

– Hạn chế tối đa đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân;

– Tính toán kế hoạch chỉnh nha tối ưu theo các tiêu chí: an toàn – hiệu quả – thời gian và chi phí điều trị phù hợp với điều kiện.

Chi phí chỉnh nha

STT Nội dung Chi phí tham khảo (VND)
1 Khám bệnh, tư vấn thông thường Miễn phí
2 Khám bệnh & lập kế hoạch điều trị chỉnh nha 400.000
3 Chỉnh nha cố định
Mắc cài hợp kim của hãng OMRCO – USA
Case đơn giản (xương loại I) 24.000.000 – 28.000.000
Case phức tạp (có nhổ răng, có sai lệch xương loại II, III) 28.000.000 – 35.000.000
1 Vis neo giữ 2.000.000
1 Nẹp neo giữ 6.000.000
Mắc cài sứ USA Đơn giá mắc cài hợp kim +7.000.000