Bệnh tủy răng và cách điều trị

Đăng lúc: 04/01/2018
Bệnh tủy răng và cách điều trị

Các bệnh tủy răng thường gặp

1.Viêm tủy có hồi phục

Là tình trạng viêm nhẹ của mô tủy có khả năng hồi phục về trạng thái bình thường nếu các yếu tố bệnh nguyên được loại bỏ. Viêm tủy có hồi phục có thể không biểu hiện triệu chứng.

Nếu có thì thường là triệu chứng đặc thù như nhạy cảm với các kích thích nóng, lạnh hoặc không khí. Các kích thích này thường gây cảm giác ê buốt thoáng qua,thường chỉ kéo dài vài giây hoặc vài chục giây sau khi loại bỏ kích thích.

Các tác nhân gây viêm tuỷ răng thường gặp nhất là vi khuẩn. Chúng tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và cuống răng… Ngoài ra, hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), sang chấn, thay đổi áp suất môi trường… cũng có thể gây viêm tủy.

Thực tế lâm sàng giai đoạn viêm tủy có hồi phục rất ít gặp do bệnh nhân khi đến khám thường bệnh đã tiến triển nặng hơn.

2. Viêm tủy không hồi phục

Có thể là viêm tủy đau hoặc không đau, với viêm tủy không hồi phục thể đau. Cơn đau tủy điển hình: là cơn đau tự nhiên, thường đau lan tỏa lên nửa đầu nửa mặt cùng bên, bệnh nhân thường chỉ khu trú được vùng đau chứ không xác định được chính xác răng đau. Các cơn đau có thể kéo dài hàng giờ hoặc ngắn trong vài phút và nặng lên khi có các kích thích như: nóng, lạnh hoặc thay đổi tư thế.

Ổ viêm tủy không hồi phục thể không đau, trên lâm sàng có thể thấy lỗ sâu hở tủy hay một khối màu đỏ sẫm, lốm đốm vàng nhô ra khỏi buồng tủy. Bệnh nhân thường không có cảm giác đau.

3. Hoại tử tủy

Bệnh nhân không có triệu chứng đau, đau chỉ xuất hiện khi có viêm lan rộng tới chân răng. Trên lâm sàng thấy có tổn thương tổ chức cứng, có thể có tiền sử đau buốt. Tuy nhiên khi chụp X.quang thì bạn thấy tủy răng suy giảm dần.

Biến chứng của viêm tủy

Bệnh lý tủy với khởi phát là viêm tủy có hồi phục nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm tủy cấp, sau đó tủy sẽ bị hoại tử dần đưa đến viêm tủy mãn rồi đến tủy chết, thối. Những chất hoại tử của tủy có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên những bệnh lý vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm…, hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng…Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng.

Bệnh tủy răng và cách điều trị

Bệnh tủy răng và cách điều trị

Ngoài ra, vi khuẩn có thể gây những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc (Osler)… Chính vì thế việc khám sức khỏe định kỳ răng miệng là việc vô cùng cần thiết cho bạn hoặc những người có nguy cơ mắc viêm tủy

Các phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh tủy tại Nha Khoa Dr.Liệu

Điều trị để giữ gìn răng miệng luôn luôn là một thách thức lớn đối với cả nha sĩ và bệnh nhân. Vì sao? Vì răng lợi bị tác động hàng ngày bởi thức ăn, nước uống, các chất kích thích….Công việc này đòi hỏi người bác sỹ điều trị ngoài chuyên môn sâu, kinh nghiệm cần có những trang thiết bị tiên tiến hiện đại.

Trong suốt quá trình phát triển, những quan điểm về điều trị tủy răng đã có nhiều thay đổi. Công việc điều trị tủy được thực hiện tuần tự từ lấy sạch mô tủy bệnh lý, tạo hình hệ thống ống tủy, làm sạch và dùng vật liệu trơ về mặt sinh học để hàn kín hệ thống ống tủy theo không gian ba chiều. Theo quan điểm hiện đại, giai đoạn tạo hình là vô vùng quan trọng. Kết quả điều trị tủy thành công hay thất bại phụ thuộc vào việc đã loại bỏ được hết vi khuẩn hay chưa.

Phòng tránh các bệnh về tủy bằng cách:

  • Vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng bàn chải, nước sức miệng, chỉ nha khoa sau khi dùng bữa
  • Không sử dụng các hóa chất, chất kích thích có thể ảnh hưởng đến tủy răng
  • Điều trị các bệnh về răng miệng kịp thời để tránh biến chứng đến tủy răng như: sâu răng, viêm lợi, viêm quanh răng….

Nếu như cần sự tư vấn và hỗ trợ thêm về các bệnh về tủy răng cũng như các dịch vụ về răng miệng bạn vui lòng liên hệ trực tiếp.

Nha Khoa Dr.Liệu: Tầng 1, tòa 24T2 (mặt sau), Khu tổ hợp Hapulico, 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.6687.0204/ 0934588474

Website: nhakhoadrlieu.vn

 

 

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài mới nhất