7 Bước quy trình niềng răng

Đăng lúc: 22/12/2017
Quy trình niềng răng

Khi bạn niềng răng – chỉnh nha, đó là cả một quá trình khá dài kéo dài trong khoảng từ 6 tháng đến 2 năm và cả bạn và nha sĩ cũng như phòng nha cần tuân thủ theo một quy trình chuẩn. Nha Khoa Dr.Liệu cung cấp cho bạn một quy trình tham khảo:

Quy trình niềng răng – chỉnh nha

Bước 1: Khám và tư vấn

Trước tiên nha sĩ sẽ thực hiện việc khám xem tình trạng răng miệng của bạn đang ở tình trạng như thế nào.  Đồng thời thu thập một số thông tin cá nhân, các bệnh sử y khoa và bệnh sử răng miệng. Nếu bạn mắc phải một bệnh răng miệng nào đó thì bạn nên thực hiện điều trị trước khí thực hiện chỉnh nha.

Bước 2: Lấy mẫu, chụp hình răng, mặt

Sau khi thăm khám tình trạng tổng quát sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, bác sĩ tiến hành lấy mẫu, chụp hình răng, mặt để thu thập những thông tin cần thiết cho việc điều trị. Đây là giai đoạn rất quan trọng vì dựa vào mẫu hàm này, bác sĩ sẽ chọn khí cụ chỉnh hình thích hợp nhất cho việc niềng răng với bệnh nhân.

Bước 3: Chụp film Panorex, Cephalo

(sọ nghiêng và mặt thẳng), xương bàn tay để dự báo tình trạng tăng trưởng và phát triển của hệ thống xương sọ mặt (ở trẻ em).

Vai trò của phim sọ nghiêng trong điều trị niềng răng:

  •  Quan sát hệ thống sọ – mặt – răng
  •  Nghiên cứu sự phát triển của hệ thống sọ – mặt – răng
  •  Phân tích, chuẩn đoán, lập kế hoạch điều trị và tiên đoán kết quả
  •  Phân tích quá trình điều trị
  •  Phân tích quá trình tăng trưởng
  •  Phân tích sự tái phát và những thay đổi sau điều trị

Từ các dữ liệu này, bác sĩ sẽ thu thập thông tin cần thiết và kết hợp với phần mềm niềng răng giúp phát hiện và xác định thời điểm điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ em nhằm hạn chế việc nhổ răng và phẫu thuật xương hàm trong trường hợp hệ thống xương sọ mặt đã qua giai đoạn phát triển

Quy trình niềng răng

Quy trình niềng răng

Bước 4: Đo mẫu hàm

Bước 5: Phân tích trên phần mềm niềng răng

Những dữ liệu trên phần mềm cho biết hướng và lực kéo thích hợp. Đặc biệt, kết hợp với việc niềng răng là tạo hình thẩm mỹ khuôn mặt sao cho có kết quả hoàn hảo nhất cho bệnh nhân sau điều trị.

Bước 6: Chọn phương pháp điều trị

Sau khi phân tích trên lâm sàng, dựa vào kết quả này và mục tiêu cần đạt được sau khi chỉnh hình cho bệnh nhân, các phương pháp điều trị sẽ được lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Bao gồm việc chọn lựa vật liệu, công cụ niềng răng.

Bước 7: Điều trị

Gắn thun tách kẽ là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng. Thun tách kẽ có tác dụng tạo khe hở giữa răng cần gắn khâu và các răng kế cận.

Sau khi gắn khâu, có một số trường hợp cần phải nông cho hàm rộng ra, sau 3 hoặc 6 tháng mới gắn mắc cài niềng răng.

Sau khi gắn mắc cài, khoảng 3 đến 6 tuần, mắc cài sẽ được điều chỉnh 1 lần để kéo răng về vị trí mong muốn.

Quá trình niềng răng – chỉnh nha diễn ra qua nhiều giai đoạn khác nhau, bạn sẽ phải thăm khám đều đặn trong quá trình niềng để bác sĩ theo dõi và phát hiện những bệnh về răng miệng, kịp thời chữa trị để tránh được những rủi ro. Trước khi đi đến quyết định niềng răng, bạn sẽ được thăm khám, nếu phát hiện các bệnh lý về răng như viêm tủy, viêm nha chu, sâu răng… các bác sĩ sẽ điều trị triệt để trước khi đeo niềng răng.

Nhiều trường hợp, nếu răng quá to và mọc lệch quá nhiều, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt để tạo khoảng trống cho các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí và đều nhau. Tùy theo tình trạng răng, mức độ nặng nhẹ khác nhau mà sự dịch chuyển của các răng cũng như cấu trúc các trục răng vào vị trí mới sẽ có tiến độ khác nhau. Vì thế, giữa mỗi người, mỗi tình trạng khác nhau sẽ có thời gian niềng răng nhanh hay chậm khác nhau.

Quy trình niềng răng

Quy trình niềng răng

Làm gì để hiệu quả niềng răng tốt nhất

Nhiều trường hợp sau khi bỏ thời gian niềng răng hai năm thì vẫn không cải thiện được tình trạng hô, móm, không đạt được kết quả như mong muốn ban đầu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nhiều yếu tố, có thể do bệnh nhân làm không đúng cách, không kiên trì vì khó chịu khi đeo mắc cài… Tuy nhiên, vì lý do gì thì chúng ta cũng nên tìm ra cách khắc phục để hiệu quả niềng răng được tốt nhất.

Tuy nhiên, có một số trường hợp rất không may mắn là nhiều bệnh nhân cũng như bác sĩ thiếu hiểu biết về kiến thức nha khoa, đồng nhất giữa việc hô, móm do răng và do hô xương hàm. Nếu hô, móm nguyên nhân do răng thì mới chỉ định niềng răng và đem lại hiệu quả tốt là hàm răng đều, có khớp cắn lý tưởng. Còn nếu hô, móm do xương hàm, hàm trên hoặc hàm dưới bị dư quá nhiều, thì bắt buộc phải tác động đến xương hàm bằng việc phẫu thuật cắt xương hàm, chứ không thể niềng răng được.

Còn nếu trường hợp hô, móm do cả răng và xương hàm, thì bác sĩ phải theo dõi và tiến hành can thiệp răng trước, hoặc xương hàm trước để mang lại hiệu quả thẩm mỹ và sức khỏe tốt nhất.

Niềng răng cũng là một trong những biện pháp phẫu thuật phức tạp, dễ dẫn đến biến chứng rủi ro, tuy nhiên nếu chọn lựa được một địa chỉ uy tín để gửi gắm, bạn sẽ có một kết quả hài lòng. Bác sĩ có kiến thức chuyên môn sâu sắc, giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp, đạt kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Đến ngay với Nha Khoa Dr.Liệu nếu bạn đang có ý định niềng răng để được lập kế hoạch chỉnh nha chính xác nhất, phù hợp nhất.

Liên hệ trực tiếp: Tầng 1, tòa 24T2 (mặt sau), Khu tổ hợp Hapulico, 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.6687.0204/ 0934588474

Website: nhakhoadrlieu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài mới nhất